Khách từ TQ tìm cách quay về VN qua nước trung gian ngày càng phổ biến


Hành khách đến sân bay Nội Bài. Ảnh: Hoàng Hà.

Tin tổng hợp: Trong bối cảnh các chuyến bay từ Trung Quốc về Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày, lực lượng kiểm dịch bắt đầu ghi nhận việc người từ Trung Quốc vòng qua nước thứ 3 để về Việt Nam.


Bác sĩ Khổng Minh Tuấn

Ngày 19/02/2020, sân bay Nội Bài có ít nhất 4 hành khách được phát hiện từng đến Trung Quốc. Trước đó, ngày 17/02/2020, sân bay Nội Bài phát hiện thêm 4 hành khách quốc tịch Việt Nam về nước từ Thái Lan trên chuyến bay của Lion Air. Tuy nhiên, trước đó họ từng ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày.


Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết hiện tượng hành khách ở Trung Quốc bay vòng qua nước khác trước khi về Việt Nam đang dần phổ biến. Họ hy vọng cách này có thể xóa tiền sử dịch tễ để tránh việc phải cách ly.

"Đây là một trong những khó khăn với chúng tôi. Hành khách có thể không ghi trong tờ khai hải quan về việc từng đến Trung Quốc". BS Khổng Minh Tuấn.

Để đảm bảo không bỏ lọt hành khách trong diện cách ly, hải quan cửa khẩu được yêu cầu soi kỹ hộ chiếu của hành khách nhập cảnh. Nếu trong hộ chiếu có con dấu xuất của hải quan Trung Quốc trong vòng 14 ngày, hành hành khách phải lập tức được cách ly.


Công nhân các Cty có nguời TQ cần cảnh giác nhiều hơn, đề phòng trường hợp họ qua lọt hải quan bằng hộ chiếu có cặp theo nhân dân tệ để khỏi bị cách ly.