Kỷ lục TQ: Đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới, thêm đập Cẩm Bình 1 cao nhất hành tinh


Đập Cẩm Bình I được công nhận là đập cao nhất thế giới. Ảnh: China Daily

Tin tổng hợp: Ngoài đập Tam Hiệp - công trình thủy điện lớn nhất thế giới - Trung Quốc còn có thêm đập Cẩm Bình I được kỷ lục thế giới Guiness xác nhận là đập cao nhất.


China Daily đưa tin, sau khi xem xét phân loại kỹ thuật các đập trên thế giới, Ủy ban Quốc tế về các đập lớn (ICLD) công nhận đập Cẩm Bình I là đập cao nhất thế giới. Nằm trên dòng sông Nhã Lung, ngay ngã 3 huyện tự trị Tạng Mộc Lý và Diêm Nguyên, đập Cẩm Bình I có chức năng chính là kiểm soát lưu lượng nước trên sông và tạo ra nguồn năng lượng chính trong chiến lược thủy điện quốc gia của Trung Quốc.

Đập Cẩm Bình I có công suất 3,6 triệu kWh, chiều cao hồ chứa là 1.880 mét và tổng dung tích hồ chứa là 7,76 tỉ mét khối. Nhà máy điện bao gồm các tòa nhà cố định để chứa nước, xả nước và phát điện. Một phần cấu trúc của đập là vòm cong với độ dài 305 mét.

Từ năm 2012 cho đến nay, đập vẫn giữ kỷ lục là đập cao nhất thế giới - 305m, thậm chí còn cao hơn tháp Eiffel ở Pháp.

Vào ngày 12.11.2005, nhà máy điện Cẩm Bình I được khởi công xây dựng. Ngày 30.8.2013, 2 tổ máy phát điện đầu tiên bắt đầu đi vào hoạt động.

Khi xây dựng đập Cẩm Bình I, nhà thầu đã phải đối mặt với các điều kiện địa chất phức tạp, giao thông khó khăn và đặc biệt là với biến dạng của các tảng đá xung quanh.

Tuy nhiên khi hoàn thành, đập Cẩm Bình đã phá vỡ 10 kỷ lục thế giới, 10 kỷ lục Trung Quốc và 10 kỷ lục ngành, được các chuyên gia trong và ngoài nước ghi nhận là dự án có nhiều khó khăn kỹ thuật nhất, điều kiện làm việc nguy hiểm và quản lý khó khăn nhất.

Sự ra đời của đập Cẩm Bình I đã thiết lập các cấp độ mới trong thiết kế, xây dựng và quản lý các đập vòm cao hơn 300 mét trong các địa chất phức tạp, giải quyết vấn đề ổn định, hỗ trợ và kiểm soát biến dạng của các tảng đá xung quanh.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube