Italia phong tỏa cả nước - Cảnh sát kiểm soát nghiêm ngặt

Trích tập ảnh trên báo LĐO: Ngày 09.3.2020, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đã mở rộng quy mô của lệnh hạn chế đi lại trên phạm vi toàn quốc. Đây là một động thái nghiêm ngặt chưa từng có, một nỗ lực mới trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 tại Italy đã lên đến trên 9.000 ca, trong khi số bệnh nhân tử vong do dịch Covid-19 tại nước này đã tăng lên 463 trường hợp. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng Giuseppe Conte đã cho mở rộng các biện pháp ứng phó trên toàn quốc, yêu cầu người dân ở nhà và cấm mọi hoạt động tụ tập nơi công cộng. Ảnh: AFP.

Theo ông Conte, lệnh cô lập phần lớn khu vực phía Bắc được công bố vào ngày 8.3 nhưng không đủ hiệu quả bởi số người thiệt mạng vì virus tiếp tục tăng mạnh. Vì vậy, cả nước Italia phải hy sinh để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Quân đội và cảnh sát  được huy động đến các nhà ga và sân bay để siết chặt kiểm soát đi lại của người dân. Ảnh: AFP.

Chính phủ Italia đã ra lệnh cho toàn bộ rạp chiếu phim, nhà hát và viện bảo tàng đóng cửa, đồng thời yêu cầu các cửa hàng và nhà hàng đảm bảo khoảng cách nhân viên-khách hàng ít nhất 1m, đóng cửa trước 18h. Các trung tâm mua sắm lớn và vừa buộc phải đóng cửa vào cuối tuần. Ảnh: Reuters.

Các biện pháp hạn chế trên toàn quốc có hiệu lực đến ngày 3.4. Các trường phổ thông và đại học phải đóng cửa ngay lập tức. Người khai báo gian dối về lý do di chuyển có thể đối mặt án tù hoặc phạt tiền. Ảnh: Reuters.

Sắc lệnh của Thủ tướng Giuseppe Conte chính thức có hiệu lực từ ngày 10.3 (theo giờ địa phương). Chính phủ Italia khuyến cáo người dân chỉ nên ra khỏi nhà vì những lý do công việc, y tế hoặc vấn đề khẩn cấp. Phương tiện giao thông công cộng duy trì hoạt động. Ảnh: AFP.

Bên cạnh đó, xô xát đã xảy tra tại nhà tù Rebibbia, thủ đô Rome, sau khi ban quản lý tạm ngưng cho phép người thân đến thăm các tù nhân vì lo sợ nguy cơ lây nhiễm virus Covid-19. Ảnh: Reuters.