• NBCN

Iran trả tự do cho thủy thủ đoàn tàu dầu Hàn Quốc có công dân Việt Nam


Tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc Hankuk Chemi bị các tàu của Iran áp giải. Ảnh: Tasmin News Agency

Iran hôm 02-02-2021 trả tự do cho khoảng 20 thủy thủ đoàn tàu dầu Hàn Quốc bị bắt giam vào tháng rồi với cáo buộc gây ô nhiễm môi trường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết toàn bộ thuyền viên, ngoại trừ thuyền trưởng, của tàu dầu Hankuk Chemi đã được trả tự do theo yêu cầu của Hàn Quốc.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp phía Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải phóng nguồn tiền bị đóng băng tại quốc gia Đông Á càng sớm càng tốt.

Iran hiện không được phép tiếp cận các tài sản tài chính tại Hàn Quốc và những quốc gia khác vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Seoul, về phần mình, đã cam kết "nỗ lực tối đa" để thực hiện yêu cầu trên.

Người phát ngôn Khatibzadeh còn cho biết quá trình xét xử liên quan đến Hankuk Chemi và thuyền trưởng của con tàu này đang diễn ra. Trước đó, vào ngày 04-01-2021, Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thông báo đã bắt giam tàu Hankuk Chemi tại vịnh Ba Tư (còn được gọi là Vịnh Ả-Rập) với cáo buộc gây ô nhiễm môi trường.

Con tàu bị tạm giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran. Thủy thủ đoàn có 2 công dân Việt Nam và 5 công dân Hàn Quốc.

DM Shipping, công ty vận hành Hankuk Chemi, vào thời điểm đó khẳng định con tàu này không vi phạm bất cứ quy tắc bảo vệ môi trường nào.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã kêu gọi Iran trả tự do cho tàu Hankuk Chemi. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Tehran có thể bắt giữ con tàu này để gây sức ép, buộc cộng đồng quốc tế gỡ bỏ lệnh cấm vận nhằm vào họ.