Iran: 11 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong ngày 01.3.2020


Người dân đeo khẩu trang đi bộ trên vỉa hè ở phía tây Tehran, Iran, ngày 29.2. Ảnh: AP

Tin tổng hợp: Bộ Y tế Iran công bố 11 trường hợp tử vong và 385 ca nhiễm mới chỉ trong ngày 01.3.2020, nâng tổng số người chết do Covid-19 ở Iran lên 54 ca và 978 ca nhiễm bệnh.


Hãng thông tấn AP dẫn lời người phát ngôn của Bộ Y tế Iran - Kianoush Jahanpour, cho biết các trường hợp nhiễm mới đã được xác nhận tại một số thành phố, trong đó có Mashhad, nơi có đền thờ Hồi giáo Shiite quan trọng nhất của Iran, thu hút khách hành hương từ khắp khu vực xung quanh.


Số liệu mới về 11 trường hợp tử vong trong ngày 01.3.2020 nhiều hơn so với con số báo cáo của 1 ngày trước (29.02.2020). Do số ca nhiễm mới tăng lên, làm giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Iran xuống khoảng 5,5%. Tuy nhiên, tỉ lệ đó vẫn cao hơn nhiều so với các quốc gia khác, cho thấy số ca nhiễm bệnh ở Iran có thể cao hơn nhiều so với số liệu hiện tại.


Trong số 385 trường hợp mới được xác nhận, 170 trường hợp ghi nhận ở thủ đô Tehran, nơi các trường học và rạp chiếu phim đang đóng cửa. Xe buýt công cộng và tàu điện ngầm vẫn đang hoạt động, nhưng được khử trùng hàng ngày.


Người phát ngôn của Bộ Y tế cho biết, 44 trường hợp COVID-19 cũng được xác nhận lần đầu tiên ở tỉnh miền trung Markazi.


Cũng trong ngày 01.3.2020, Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết tất cả các chuyến bay đến và đi từ thành phố Rasht, thủ phủ của tỉnh Gilan, đã bị đình chỉ. Lý do không được đưa ra. Khu vực Gilan là nơi có số ca bệnh COVID-19 cao nhất ở Iran sau thủ đô Tehran và thành phố thánh địa Qom - tâm chấn bùng phát virus ở nước này.


Lực lượng Bảo vệ Cách mạng cho biết họ có kế hoạch thiết lập các bệnh viện di động ở thành phố Qom và Rasht, nơi virus đã lây nhiễm cho số lượng lớn người dân. Cảnh sát cũng đang nỗ lực tiến hành khử trùng ở một số thành phố.


Dịch bệnh COVID-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã lây nhiễm cho ít nhất bảy quan chức chính phủ ở Iran, bao gồm Phó Tổng thống và một quan chức cấp cao của bộ y tế cùng vài người khác.


Sau nhiều ngày đảm bảo rằng phần lớn các ca COVID-19 đã được kiểm soát, các quan chức Iran gần đây đã thừa nhận Iran đang chuẩn bị cho khả năng hàng chục nghìn người phải đưa vào xét nghiệm sau khi dịch bệnh bùng phát.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube