• NBCN

Indonesia: Việc thực hiện RCEP đòi hỏi cam kết chính trị cao của 15 nước thành viên


Tổng thống Joko Widodo trong lễ ký kết Hiệp định RCEP tại Phủ Tổng thống Bogor

Ngày 15/11/2020, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã được ký kết sau 8 năm đàm phán. Phát biểu tại buổi họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh cấp cao Hiệp định đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực RCEP lần thứ 4, bà Retno Marsudi, Ngoại trưởng Indonesia, cho biết Hiệp định đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực được kỳ vọng sẽ mang lại sự lạc quan mới cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 và Indonesia vinh dự trở thành quốc gia điều phối cho quá trình xây dựng hiệp định này.


Tuy nhiên, Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh: Theo Tổng thống nước này, việc ký kết RCEP mới chỉ là bước khởi động. Các bước thực hiện và các giá trị phía trước của hiệp định là một con đường dài đòi hỏi cam kết chính trị cao của tất cả các quốc gia.


Quá trình đàm phán RCEP trong gần 1 thập kỉ qua là không dễ dàng, thể hiện cam kết của khu vực đối với vai trò trung tâm của ASEAN và là biểu tượng cam kết của các nhà lãnh đạo trong khu vực đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Việc ký kết RCEP giữa 10 nước thành viên ASEAN với 5 nước đối tác là Australia, New Zealand, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi và cạnh tranh cho các nền kinh tế trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Agus Suparmanto nhấn mạnh: Indonesia rất tự hào vì RCEP ra đời trên ý tưởng của Indonesia khi là Chủ tịch của ASEAN năm 2011. Đây là một thành tích của Indonesia trên trường thương mại quốc tế và cũng sẽ giúp Indonesia  tiến xa hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.


Theo Bộ trưởng Thương mại Agus, Indonesia phải tận dụng lợi thế phát triển bằng cách:

  • sử dụng liên kết ngược, đáp ứng nhu cầu về nguyên liệu thô hoặc phụ liệu có tính cạnh tranh cao hơn so với các nước RCEP khác;

  • cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa và dịch vụ;

  • tăng sức cạnh tranh của cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng kinh tế; đồng thời,

  • tiếp tục quan sát và đáp ứng các xu hướng tiêu dùng thế giới.