ILO: Tái khởi động kinh tế cần đi kèm chính sách việc làm


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) mới đưa ra cảnh báo số giờ làm việc tiếp tục bị giảm mạnh trên toàn cầu do đại dịch Vũ Hán Covid-19 sẽ khiến cho 1,6 tỉ người lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức, tức gần nửa lực lượng lao động toàn cầu, đứng trước nguy cơ bị hủy hoại sinh kế.

Theo ILO,  dự kiến tình trạng số giờ làm việc bị giảm trong quý II/2020 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với ước tính trước đây.

So với giai đoạn tiền khủng hoảng (quý IV/2019), nay số giờ làm dự kiến bị cắt giảm sẽ là 10,5%, tương đương với 305 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ/tuần). Con số ước tính trước đây là 6,7% tổng số giờ làm bị cắt giảm, tương đương với 195 triệu lao động toàn thời gian. 

Hơn 436 triệu doanh nghiệp (DN) toàn thế giới phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn hoạt động nghiêm trọng. Những DN này hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có 232 triệu DN hoạt động trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, 111 triệu DN trong lĩnh vực sản xuất, 51 triệu DN trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống, 42 triệu DN trong lĩnh vực bất động sản và các hoạt động kinh doanh khác.

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra đã khiến gần 1,6 tỉ trên tổng số 2 tỉ người lao động (NLĐ) làm việc trong khu vực phi chính thức (chiếm phần lớn đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thị trường lao động) trên thế giới (lực lượng lao động toàn cầu là 3,3 tỉ) phải chịu thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng mưu sinh của họ. Nếu không có các nguồn thu nhập khác, những NLĐ này và gia đình họ sẽ không còn cách nào để duy trì cuộc sống. Tỉ lệ lao động làm việc ở các quốc gia khuyến nghị hay bắt buộc đóng cửa nơi làm việc đã giảm từ 81% xuống còn 68% trong hai tuần vừa qua. 

Ông Guy Ryder - Tổng Giám đốc ILO - cho biết: Tình hình đại dịch và khủng hoảng việc làm ngày càng diễn tiến phức tạp nên càng cần phải khẩn trương bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi:

“Hàng triệu NLĐ không có thu nhập đồng nghĩa với việc không có thức ăn, không có an ninh và không có tương lai”. 

Trước thực trạng hiện nay, ILO kêu gọi cần triển khai ngay các biện pháp cấp bách, có tính mục tiêu và linh hoạt nhằm hỗ trợ NLĐ và DN, đặc biệt là các DN quy mô nhỏ hơn, các DN hoạt động trong khu vực kinh tế phi chính thức và những đối tượng dễ bị tổn thương khác.

Một trong những điều ILO nhấn mạnh là:

Các biện pháp tái khởi động kinh tế cần áp dụng cách tiếp cận chú trọng tạo nhiều việc làm, đi kèm với các chính sách cũng như thể chế việc làm chắc chắn hơn, cùng các hệ thống bảo trợ xã hội toàn diện và có nguồn lực tốt hơn...