Huawei thất thế trong cuộc đua 5G ở Singapore


Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore S. Iswaran. Ảnh: EPA

Tin tổng hợp: Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore S. Iswaran hôm 25-6-2020 khẳng định chính phủ nước này không bao giờ loại trừ bất cứ công ty nào muốn trở thành đối tác xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, sau khi Huawei thất thế trong cuộc đua tại đây.

"Chúng tôi không loại trừ bất cứ công ty nào cả. Việc nhiều công ty tham gia vào những khía cạnh khác nhau của hệ thống 5G là một tín hiệu tích cực" – ông Iswaran khẳng định, đồng thời bày tỏ sự hài lòng về sự lựa chọn của các nhà mạng nước này. Trước đó một ngày, Cơ quan Phát triển Truyền thông Thông tin Singapore (IMDA) đã phê chuẩn lựa chọn đối tác phát triển mạng 5G của hai công ty viễn thông địa phương.

Cụ thể, Tập đoàn Singapore Telecommunications (Singtel) chọn Công ty Ericsson (Thụy Điển) trong lúc liên doanh giữa StarHub và M1 chọn Công ty Nokia (Phần Lan).

Điều an ủi cho Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) là họ vẫn có một vai trò trong thị thường 5G Singapore khi là nhà cung cấp cho một nhà mạng nhỏ hơn - Công ty viễn thông TPG Telecom. Singtel và nhóm StarHub-M1 lên kế hoạch trình làng mạng 5G từ tháng 01-2021. Singapore đặt mục tiêu phủ sóng 5G cho ít nhất 50% lãnh thổ vào cuối năm 2022 và toàn bộ lãnh thổ đến năm 2025.