• NBCN

Hoang mang...Thưa Nhóm Bạn Công Nhân,

Tôi là công nhân đang làm việc trong một xí nghiệp vốn Đài Loan. Theo dõi các tin tức về quá trình vận động của nhà nước Việt Nam để được gia nhập hai hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên Âu (EVFTA) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trên các trang báo điện tử của Nhà nước Việt Nam, đặc biệt trên trang Nhóm Bạn Công Nhân, tôi rút ra kết luận như sau:

Nhà nước Việt Nam không sẵn sàng nếu không nói là đang tìm mọi cách lẩn tránh việc cho phép người lao động được thành lập Nghiệp đoàn độc lập ( nhà nước dùng danh từ Đại diện người lao động) theo công ước 87 của Tổ chức lao động thế giới (ILO) mà Việt Nam đã cam kết thực hiện với 2 Hiệp định Thương mại nêu trên.

Tại sao?

Thứ nhất, ngôn từ nhà nước Việt Nam sử dụng đã cho thấy điều này. Tai sao Nhà nước không gọi là NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP hoặc CÔNG ĐOÀN ĐỘC LẬP theo cách gọi quốc tế mà là ĐẠI DIỆN NGƯỜI LAO ĐỘNG? Tôi nghĩ rằng các chuyên gia về ngôn ngữ của nhà nước Việt Nam đã rất đau đầu mới tìm ra cụm từ LẠ và HIẾM như trên. Việc dùng cụm từ ĐDNLĐ có thâm ý làm mờ nhạt ý nghĩa và chức năng của một tổ chức mới do người lao động tự quản lý, tự điều hành độc lập hoàn toàn với hệ thống Công đoàn do nhà nước quản lý.


Thứ 2 là CPTPP đã cho phép Việt Nam gia nhập vào tháng 6/2019; EVFTA cho phép Việt Nam gia nhập tháng 8/2020 với các điều kiện kèm theo là tuân thủ 8 Công ước cốt lõi về quyền lợi của người lao động trong đó có công ước 87 về Quyền của người lao động được thành lập công/nghiệp đoàn riêng bên ngoài hệ thống công đoàn nhà nước trực thuộc Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và sau đó Quốc hội Việt Nam cũng đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi vào cuối năm 2019 để phù hợp với Công ước của ILO, nhưng đến nay (5/2021) Bộ luật Công đoàn sửa đổi trong đó có nội dung thừa nhận người lao động được quyền thành lập ĐDNLĐ vẫn chưa được Quốc hội VN thông qua, trong khi thông lệ là tất cả các bộ luật liên quan phục vụ cho việc gia nhập hai hiệp định thương mại kể trên phải được sửa đổi và được Quốc hội thông qua trước thềm vào EVFTA và CPTPP.


Hai tuần trước, tôi đã gửi đến Báo Lao động một câu hỏi. Nội dung là: Trình tự thủ tục để người lao động xin phép thành lập công/ nghiệp đoàn /tổ chức Đại diện cho người lao động như thế nào, cơ quan nào cấp phép… ? Thì được bộ phận tư vấn pháp luật của báo Lao động trả lời như sau:


(Nguyên văn)

“ Chào bạn

Theo BLLĐ 2019 thì NLĐ có quyền tự do tham gia tổ chức đại diện cho mình ngoài công đoàn. Tuy nhiên, hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục thành lập, gia nhập tổ chức đại diện cho NLĐ (ngoài công đoàn) nên chúng tôi chưa thể trả lời cho bạn câu hỏi này.

Trân trọng.

(Văn phòng tư vấn pháp luật báo Lao động … Đường dây nóng: 0961360559/ email: tuvanphapluat@laodong.com.vn)”


Thật là hoang mang: Từ thời điểm Việt Nam được vào CPTPP đến nay đã 2 năm, vào EVFTA đã 10 tháng mà VN vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục tham gia và tự tổ chức đại diện cho NLĐ để NLĐ biết và thực hiện quyền lợi của mình… Liệu chúng tôi có thể tiếp tục tin tưởng vào “thiện ý” của nhà nước VN nữa hay không? Chúng tôi phải làm gì?


Trân trọng!


Có thể còn có nhiều bạn khác cũng hoang mang không kém về cùng vụ việc này. Các bạn công nhân khắp nơi có điều gì cần chia sẻ với bạn công nhân đang hoang mang này không?