Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc ngừng 'lối hành xử ức hiếp' ở Biển Đông


Tàu Hải Dương 8 tiến gần bờ biển Việt Nam trong tình hình căng thẳng tại Biển Đông

Tin tổng hợp: Ngày 18/4/2020 Hoa Kỳ đã kêu gọi Trung Quốc ngừng “lối hành xử ức hiếp” ở Biển Đông và tuyên bố Washington quan ngại trước các báo cáo về “những hành động khiêu khích” của Bắc Kinh trong các hoạt động dầu khí ngoài khơi ở các vùng biển đang tranh chấp với các nước láng giềng.


Ngày 17/4/2020, đã có 3 nguồn tin an ninh cho biết một tàu khảo sát của Trung Quốc đã truy đuổi một tàu thăm dò do công ty dầu khí nhà nước Petronas của Malaysia vận hành trong vùng lãnh hải của nước này.

Trước đó trong tuần, khi tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 đi vào vùng biển ngoài khơi Việt Nam, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố con tàu này đang tiến hành hoạt động bình thường và cáo buộc các quan chức Mỹ bôi nhọ Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/4/2020 nêu rõ:

“Mỹ quan ngại đối với báo cáo về các hành động khiêu khích liên tục của Trung Quốc tại các mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi của các nước khác có tuyên bố chủ quyền… Trong trường hợp này, Trung Quốc nên ngừng lối hành xử ức hiếp của họ và kềm chế không có kiểu hành động khiêu khích và gây bất ổn như vậy”.