Hoa Kỳ xác nhận: "Kit thử Covid-19 của TQ chất lượng kém, đọc kết quả sai"


Kết quả xét nghiệm kit thử Covid-19 của TQ chất lượng kém, đọc kết quả sai - Ảnh AFP

Tin tổng hợp: Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm phụ trách các vấn đề cung ứng liên quan tới dịch Covid-19, nói với chương trình “Fox và Những người bạn” trên kênh Fox ngày 27.4.2020:

Chúng ta không thể để Trung Quốc đưa sang những bộ xét nghiệm sai hay giả, vì việc này sẽ làm gián đoạn mọi thứ” -Peter Navarro.

Ngày 27.4.2020, Tổng thống Donald Trump nói Mỹ có thể đòi Trung Quốc bồi thường vì để Covid-19 từ Vũ Hán lan rộng khắp thế giới. "Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc, bởi vì chúng tôi tin rằng Covid-19 có thể đã được ngăn chặn ngay tại nguồn" - AFP dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Cố vấn Navarro cũng cáo buộc Trung Quốc làm lây lan virus ra thế giới sau khi che giấu trong 6 tuần.

Họ đáng lý phải khống chế trong phạm vi Vũ Hán. Họ không làm. Họ gieo rắc dịch bệnh trên toàn thế giới, với hàng trăm nghìn người Trung Quốc lên máy bay đi đến Milan, New York và các nơi khác” - -Peter Navarro.

Cố vấn Thương mại Mỹ cũng cáo buộc rằng trong suốt thời gian trì hoãn báo cáo, Trung Quốc “hút hết các trang bị bảo hộ cá nhân trên thế giới” cần cho những nhân viên y tế. “Và hiện nay Trung Quốc căn bản thủ lợi từ tình hình này” - ông nói thêm.

Cách đây một tuần, ông Navarro đã cáo buộc Trung Quốc có thể đã giữ lại dữ liệu từ sớm về lây nhiễm Covid-19 vì muốn thắng cuộc chạy đua thương mại để chế tạo vaccine.

Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc của Mỹ, trong đó có cáo buộc của Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc che giấu dịch bệnh bùng phát.

Trước đó, Ấn Độ cũng đã hủy đơn đặt hàng khoảng nửa triệu bộ kit thử nhanh từ Trung Quốc sau khi có cáo buộc mặt hàng này không đạt chất lượng - BBC đưa tin.

Những bộ dụng cụ này được cho là để phát hiện kháng thể trong máu của những người có thể đã bị nhiễm virus Covid-19. Tuy nhiên, bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh không thể xét nghiệm virus và nhiều nhà khoa học quan ngại về việc sử dụng chúng để chẩn đoán.