• NBCN

Hoa Kỳ trừng phạt Cty VN vận chuyển sản phẩm dầu khí từ Iran


Tàu vận tải khi đốt của Cty Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam (PCT)

Ngày 16/12/2020, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo trừng phạt Công ty Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam (PCT) cùng người đứng đầu công ty này, với cáo buộc PCT đã "tham gia các giao dịch vận chuyển sản phẩm dầu mỏ từ Iran trong hoặc sau ngày 05/11/2018".


Công ty Cổ phần Vận Tải Khí và Hóa Chất Việt Nam ban đầu có tên Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Dầu khí Cửu Long (PCT) thành lập năm 2007. Đây là nhà cung cấp dịch vụ cho ngành hàng hải quốc tế, vận tải biển và vận tải đường bộ.


Bộ Tài chính Hoa Kỳ ra thông cáo đưa ông Võ Ngọc Phụng, 39 tuổi, và PCT vào danh sách Các Cá nhân và Thực thể bị Chỉ định Đặc biệt (SDN) thuộc diện quản lý của Văn phòng Quản trị Tài sản Nước ngoài (OFAC) của bộ này.


Ông Võ Ngọc Phụng bị đưa vào danh sách SDN theo Sắc lệnh hành pháp EO 13846, được Tổng thống Donald Trump ký từ năm 2018, theo đó OFAC sẽ chặn các giao dịch ngân hàng, chặn các giao dịch nhập khẩu, phong tỏa tài sản và các lợi ích tài sản.


Về phần PCT cũng bị trừng phạt theo Sắc lệnh hành pháp 13846. Theo đó, PCT sẽ bị chặn các khoản vay tín dụng từ các định chế tài chính Hoa Kỳ, cấm chuyển đổi ngoại tệ và các giao dịch với ngân hàng Mỹ, đóng băng tài sản và các lợi ích tài sản, cấm đầu tư hay nhập khẩu từ Mỹ.

Trang web PCT có một tin liên quan Iran đăng ở đây. Đó là năm 2016, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tới Cộng hòa Hồi giáo Iran từ ngày 13-15/3/2016, có đoàn của Tập đoàn Dầu khí Việt đi tháp tùng Chủ tịch nước - do Chủ tịch hội đồng thành viên Nguyễn Quốc Khánh dẫn đầu.

Ông Nguyễn Quốc Khánh và đoàn Tập đoàn PCT đã có buổi thảo luận với lãnh đạo của Tập đoàn Đầu tư Ghadir của Iran.


Trước đó, một doanh nghiệp vận tải khác của Việt Nam cũng bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ chế tài vì vi phạm lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.


Ngày 08/12/2020, Hoa Kỳ đưa Cty TNHH Thịnh Cường ở Hải Phòng vào diện quản lý của OFAC theo Sắc lệnh Hành pháp EO 13810.


Hoa Kỳ cũng phong tỏa tài sản là tàu Star 18 (IMO: 9020015) của Công TNHH Thịnh Cường vì tàu này đã “chở than từ cảng Songnim, Triều Tiên về một cảng biển Việt Nam”.