Hoa Kỳ tiếp tục thu thuế đối với thép xuất khẩu của Việt Nam


Sau Canada, Hoa Kỳ tiếp tục thu thuế đối với các mặt hàng thép của VN

Tin tổng hợp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa có thông báo cuối cùng về vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội (CRS) và thép chống ăn mòn (CORE) của Việt Nam có nguyên liệu đầu vào từ Hàn Quốc và Đài Loan. Kết luận cuối cùng này về cơ bản giữ nguyên như kết luận sơ bộ đã được Hoa Kỳ ban hành vào tháng 7/2019.


Với kết luận này, cơ quan Hải quan Hoa Kỳ tiếp tục thu thuế đối với các mặt hàng thép của Việt Nam với cơ chế cụ thể: Những lô hàng thép CR và CORE xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được xuất xứ của nguyên liệu thép cán nóng bị áp mức thuế lên đến 456% (mức thuế Hoa Kỳ đang áp dụng với thép Trung Quốc).

Trước đó, từ tháng 12/2015 và tháng 2/2016, Hoa Kỳ đã áp thuế lên các sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội từ Hàn Quốc và Đài Loan. Cũng theo phía Hoa Kỳ, từ các mốc thời gian kể trên đến tháng 4/2019, xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng mạnh so với trước.


Ngay khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc, Bộ Công Thương VN đã khẩn trương làm việc với Hiệp hội Thép và các doanh nghiệp xuất khẩu để làm rõ thông tin, đề nghị ngành sản xuất trong nước phối hợp đầy đủ với cơ quan điều tra của Hoa Kỳ. Bộ Công Thương cũng đã trao đổi trực tiếp, đề nghị DOC xem xét tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia cung cấp thông tin, mở rộng diện cho phép doanh nghiệp tự chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước, đồng thời phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Hoa Kỳ để ngăn chặn các hành vi gian lận, lẩn tránh bất hợp pháp. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã tham gia phiên điều trần do DOC tổ chức để làm rõ đề nghị của Việt Nam.


Xem ra Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định TPP lại có nhiều biện pháp trừng phạt mạnh tay thói gian lận hơn hẳn.