Hoa Kỳ tạm thời ngừng cấp visa lao động đến hết 2020


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Tin tổng hợp: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp gia hạn việc ngừng cấp một số loại visa lao động tới Mỹ đến hết năm 2020.


Reuters dẫn lời một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cho biết hôm 22.6.2020, động thái nói trên là nhằm bảo vệ công ăn việc làm cho người dân Mỹ giữa bối cảnh kinh tế khó khăn vì đại dịch Covid-19: Từ nay đến hết năm 2020, ông Donald Trump sẽ cấm nhập cảnh các lao động nước ngoài có tay nghề/bằng cấp cao theo dạng visa H-1B và các lao động được công ty chuyển công tác sang Mỹ làm việc theo diện visa L-1. Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng sẽ dừng không cho nhập cảnh vào Mỹ lao động thời vụ theo visa H-2B, ngoại trừ các lao động trong ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm.

Theo nguồn tin của Reuters:

Hoa Kỳ tạm dừng cấp các diện thị thực này sẽ mở ra 525.000 công ăn việc làm cho người lao động Mỹ, nhằm đưa nhân công Mỹ trở lại làm việc càng sớm càng tốt.

Giới chức cao cấp trong chính quyền cho Reuters hay Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia sẽ điều tra việc lạm dụng chương trình visa H-1B.

Cũng trong ngày 22.6.2020, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra quy định dỡ bỏ yêu cầu giải quyết giấy phép làm việc cho những người xin tị nạn trong vòng 30 ngày - một động thái nhiều khả năng sẽ kéo dài thêm thời gian chờ đợi được cấp phép làm việc.

Ông Donald Trump cũng gia hạn sắc lệnh ngừng nhập cư vào Mỹ trong 60 ngày hồi tháng Tư, theo đó tạm thời ngăn chặn một số người nước ngoài trở thành thường trú nhân tại Mỹ (có thẻ xanh). Quyết định này đã đem lại gần 50.000 việc làm cho dân Mỹ - nguồn tin cho hay.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Donald Trump đưa ra các quy định xoay quanh vấn đề sức khoẻ cho phép trục xuất nhanh những di dân bất hợp pháp bị chặn bắt tại biên giới và cắt đường tiếp cận của họ với hệ thống xin tị nạn Mỹ. Cùng lúc đó, ông cũng thông báo đóng biên giới đường bộ với Canada và Mexico đối với những trường hợp qua lại biên giới không cần thiết, biện pháp này đã được gia hạn nhiều lần.

Hàng triệu người Mỹ mất việc giữa đại dịch Covid-19 khi nhiều thống đốc ra lệnh cho các doanh nghiệp không thiết yếu phải dừng hoạt động, và nhiều doanh nghiệp được coi là thiết yếu phải giảm hoạt động.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ tiếp tục vượt quá 13%.