Hoa Kỳ phân phối gói tài chính 19 tỷ USD cứu trợ ngành nông nghiệp bản xứ


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Hoa Kỳ đang phân phối gói cứu trợ tài chính 19 tỷ USD giúp ngành nông nghiệp ứng phó với suy thoái kinh tế do tác động của các biện pháp nhằm khống chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.  


Hoa Kỳ thực thi chương trình cứu trợ 19 tỷ USD cho người chăn nuôi và trồng trọt lớn chịu tác động của đại dịch Covid-19. Chương trình này sẽ bao gồm các khoản hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi và trồng trọt, cũng như các nhà sản xuất mà Tổng thống Donald Trump nhận định là chịu thiệt hại chưa từng có trong đại dịch.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết, người nông dân nước này đã bị tổn thất lớn do sự thay đổi về nhu cầu, khi các trường học và nhà hàng đóng cửa và ngày càng nhiều người dân Mỹ ăn ở nhà. Điều đó đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng thực phẩm, buộc người nông dân ở nhiều nơi phải đổ các sản phẩm bơ sữa và bỏ các loại rau củ quả đã đến ngày thu hoạch do không có người mua.

Theo Bộ trưởng Perdue:

Bộ NN dành khoảng 3 tỷ USD để mua rau củ và sữa từ nông dân và phân phối lại cho các ngân hàng thực phẩm cộng đồng.

Ngành nông nghiệp và thực phẩm Mỹ đã chịu tác động của dịch bệnh theo nhiều cách. Người nông dân gặp khó khăn trong việc tìm nhân công thời vụ để thu hoạch, trong khi một số nhà máy đóng gói thịt chịu ảnh hưởng lớn do dịch. Sự thay đổi trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng cũng có tác động mạnh.

Thêm vào đó, các trường phổ thông, đại học, nhà hàng, quá bar, quán cà phê không còn mua sữa, thịt, hoa quả, rau và các thực phẩm khác, do phải đóng cửa, khiến giá cây trồng và vật nuôi giảm.