Hoa Kỳ ngưng tài trợ hơn 400 triệu USD cho WHO, Việt Nam trám ngay 50.000 USD vào khoảng trống


Lễ trao khỏan đóng góp của nhà nước VN cho WHO ngày 24/4/2020

Tin tổng hợp: Chính phủ Việt Nam quyết định đóng góp 50.000 USD hỗ trợ Quỹ Ứng phó Covid-19 của WHO với hy vọng sẽ phần nào giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 24-4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao tượng trưng khoản đóng góp 50.000 USD của Chính phủ Việt Nam ủng hộ Quỹ ứng phó với Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tham dự buổi lễ có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao; ông Kidong Park, Đại diện WHO tại Việt Nam, Đại diện Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) và một số cán bộ của WHO. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn WHO tiếp tục đóng vai trò trung tâm, dẫn dắt và điều phối hiệu quả các nỗ lực quốc tế, đáp ứng mong đợi của các nước thành viên; đề nghị WHO tiếp tục quan tâm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, đặc biệt những nơi có hệ thống y tế yếu kém.

Đại diện WHO chúc mừng những thành tựu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc kiểm soát và ngăn chặn Covid-19 với hơn 80% ca bình phục, không có ca tử vong và không có ca mới trong 8 ngày qua. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, nguy cơ lây lan vẫn còn tiềm tàng, WHO hoàn toàn nhất trí với 4 đề xuất của Việt Nam, nêu tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao về Covid-19 trong khuôn khổ Liên minh Chủ nghĩa Đa phương về ứng phó với Covid-19 là cần đoàn kết, chia sẻ, ngăn chặn và kích thích nền kinh tế hậu Covid-19; ủng hộ đề xuất của Việt Nam về sự cần thiết có Ngày quốc tế đoàn kết toàn cầu ứng phó với dịch bệnh.