Hoa Kỳ ký duyệt bộ Xét nghiệm virus Covid-19 nhanh hơn hiện tại 10 lần


Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhanh hơn 10 lần được Mỹ phê duyệt. Ảnh: Bloomberg.

Tin tổng hợp: Roche Holding AG cho biết đã được Chính phủ Mỹ phê duyệt khẩn cho lưu hành xét nghiệm virus Covid-19 tự động, nâng cơ hội tăng tốc khả năng xét nghiệm cho bệnh nhân lên 10 lần.


Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cho xét nghiệm tiến hành trên các hệ thống cobas 6800/8800 của Roche, Bloomberg đưa tin ngày 13.3.


Phiên bản 8800 có khả năng xét nghiệm 4.128 bệnh nhân mỗi ngày và phiên bản 6800 có thể xét nghiệm tới 1.440 bệnh nhân, công ty có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ thông tin. Người đứng đầu đơn vị chẩn đoán của Roche nói.

"Chúng tôi đang tăng tốc độ lên 10 lần" - Thomas Schinecker.

Xét nghiệm là bước quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, bởi động thái này giúp nhân viên y tế xác định người nhiễm virus và cách ly họ, kể cả khi những người này chưa phát triệu chứng. Qua đó, tổng số ca lây nhiễm có thể giảm và có thêm thời gian cho các nhà sản xuất thuốc đưa ra các phương pháp điều trị tốt hơn và cuối cùng là có được vaccine.


Các hệ thống cobas của Roche, ra mắt năm 2014, có mặt rộng rãi trên toàn cầu, với 695 hệ thống 6800 và 132 hệ thống 8800 đã được lắp đặt.

"Chúng tôi chắc chắn mở rộng khả năng xét nghiệm đáng kể lên khắp nước Mỹ" - Thomas Schinecker.

Hệ thống cobas 8800 có thể xét nghiệm cho bệnh nhân nhanh hơn khoảng 10 lần so với xét nghiệm virus Covid-19 hiện tại của Roche đang chạy trên các thiết bị MagNA Pure 24 và LightCycler 480 của hãng.


Theo thông tin trên roche.com, các hệ thống cobas 6800/8800 tự động hóa việc chuẩn bị và phân tích các mẫu vật cho xét nghiệm axit nucleic định lượng và định tính sử dụng công nghệ PCR (Phản ứng chuỗi trùng hợp) thời gian thực. Thông qua sự kết hợp của các thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thử, phần mềm và quản lý dữ liệu, các hệ thống này cung cấp một quy trình làm việc hiệu quả cao từ xử lý mẫu đến giải thích kết quả.


Các hệ thống cobas 6800/8800 cung cấp kết quả xét nghiệm trong vòng 4giờ. Roche có thể tiến hành hàng triệu xét nghiệm mỗi tháng cho các hệ thống và đang đi tới giới hạn về năng lực sản xuất của mình, công ty cho biết.


Các hệ thống này sẵn có ở Châu Âu và các quốc gia chấp nhận nhãn CE cho các thiết bị y tế. Nhãn CE là nhãn bắt buộc phải có trên sản phẩm trước khi đưa vào thị trường Châu Âu. Việc dán nhãn CE đồng nghĩa sản phẩm đã được đánh giá, kiểm nghiệm trước khi đưa ra thị trường, tuân thủ với các yêu cầu của cộng đồng Châu Âu về an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường.


Các xét nghiệm axit nucleic phân tích chiết xuất từ nước bọt hoặc dịch của bệnh nhân, so sánh chúng với trình tự được tìm thấy trong các chủng virus Corona, trong đó có SARS và virus Covid-19 xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc.