Hoa Kỳ can thiệp khiến tàu chở dầu của Iran đến Venezuela phải hủy giao hàng


Một trong số tàu chở dầu của Iran đến Venezuela. Ảnh: Twitter TT Venezuela Nicolas Maduro

Tin tổng hợp: Hai tàu gắn cờ Liberia thuộc sở hữu của Hy Lạp chở dầu của Iran trên đường đến Venezuela đã hủy bỏ việc giao hàng sau khi Mỹ đe dọa trừng phạt - một quan chức cao cấp của Mỹ nói với Fox News.


Theo thông tin được tờ The Wall Street Journal đưa tin đầu tiên, các tàu dự kiến ​​đến Venezuela trong chuyến giao hàng cuối cùng của 5 tàu ​​chở dầu đã được lên kế hoạch trước đó - nỗ lực mà Venezuela nói là để cản trở lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nhưng các tàu thuộc sở hữu của Hy Lạp sẽ không thể tiếp cận ngân hàng quốc tế và bảo hiểm hàng hải nếu họ thực hiện việc giao hàng. Các quan chức Mỹ đã liên lạc trực tiếp với các con tàu - chúng không còn đến Venezuela nữa mà đi về phía nam ngoài khơi bờ biển Sénégal gần Liberia, theo tờ The Wall Street Journal.

Nhóm Hành động Iran của Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên lạc với chính phủ Liberia - nơi hai tàu được đăng ký - để cảnh báo họ về các lệnh trừng phạt. Chính phủ Liberia ngay lập tức thu hồi chứng nhận của tàu.


Hai công ty Hy Lạp sở hữu các con tàu cũng bị đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt và hành động pháp lý của Mỹ, nên hai tàu đã từ bỏ việc giao hàng - theo tờ The Wall Street Journal.


Mỹ đã tăng cường nỗ lực gây áp lực với cả Venezuela và Iran bằng các biện pháp trừng phạt.


Ngày 27.5.2020, Mỹ ra tối hậu thư với Iran, chấm dứt miễn trừ trừng phạt với tất cả các cơ sở hạt nhân của nước này. Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ cho các chính phủ nước ngoài 60 ngày để kết thúc công việc đối với các cơ sở hạt nhân của Iran, 90 ngày đối với lò phản ứng dân sự ở Bushehr, hoặc phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Washington.


Tổng thống Donald Trump cũng tăng lệnh trừng phạt với Venezuela, ảnh hưởng mạnh mẽ đến sản xuất dầu của quốc gia Nam Mỹ này.


Được biết, 5 tàu chở dầu của Iran sẽ cung cấp cho Venezuela 1,53 triệu thùng, nhưng theo các chuyên gia, số dầu này dự kiến ​​chỉ đáp ứng nhu cầu của Venezuela trong một vài tuần.


Trước đó, 3 chiếc tàu đầu tiên là Fortune, Forest và Petunia đã cập cảng Venezuela suôn sẻ.