Hoa Kỳ cấp phép sử dụng thiết bị xét nghiệm Covid-19 có kết quả sau 5 phút


Thiết bị xét nghiệm COVID-19 mới được cấp phép của Viện bào chế dược phẩm Abbott. Ảnh: CNBC/Courtesy of Abbott.

Tin tổng hợp: Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ hôm 27.3 đã phê duyệt việc sử dụng thiết bị xét nghiệm phát hiện COVID-19 do hãng Abbott Laboratories (Mỹ) sản xuất. 

Abbott Laboratories là một thương hiệu mang tầm quốc tế chuyên nghiên cứu, phát triển những loại dược phẩm và công nghệ mới nhằm mục tiêu chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người.

Thiết bị xét nghiệm có kích thước nhỏ gọn và có thể sử dụng tại những địa điểm ngoài bệnh viện. Người sử dụng sẽ biết kết quả dương tính với virus Covid-19 trong vòng 5 phút và kết quả âm tính trong vòng 13 phút.

Đại diện công ty cho biết sẽ phân phối ngay 150.000 thiết bị xét nghiệm trên toàn quốc, đồng thời, triển khai kế hoạch tăng cường sản xuất để đáp ứng được việc cung cấp 50.000 thiết bị xét nghiệm mỗi ngày cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ kể từ tuần tới.


Trước đó, Abbott Laboratories cũng đã tung ra thiết bị xét nghiệm dành cho môi trường phòng thí nghiệm. Hãng cho biết đang lên kế hoạch sản xuất khoảng 5 triệu thiết bị thuộc hai dòng sản phẩm trên mỗi tháng.


Hiện giới chức Mỹ đang phải tìm mọi cách để cung cấp đủ các thiết bị xét nghiệm phát hiện virus Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng, đè nặng áp lực lên các bệnh viện tại New York, California, Washington và nhiều khu vực khác.

Tính đến chiều 28.3.2020, Mỹ đã ghi nhận hơn 104.000 ca nhiễm Covid-19 và hơn 1.700 người tử vong.