Hoa Kỳ có thể áp đặt lệnh trừng phạt Trung Quốc vì dự luật Hồng Kông


Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người biểu tình hôm 24-5. Ảnh: AP

Tin tổng hợp: Chính phủ Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc nếu nước này thực thi luật an ninh quốc gia để kiểm soát Hồng Kông nhiều hơn.

Đài CNBC cho biết cảnh báo trên được Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien đưa ra hôm 24-5-2020.

Theo cố vấn này, dự luật của Bắc Kinh thể hiện rằng họ muốn "giành quyền kiểm soát Hồng Kông". Nếu luật được thực thi, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc dựa vào Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông năm 2019.

Ông O’Brien cũng bày tỏ lo ngại Hồng Kông có thể mất vị thế là một trung tâm tài chính lớn toàn cầu. "Các đơn vị tài chính đến Hồng Kông vì luật pháp bảo vệ doanh nghiệp và hệ thống vốn đầu tư ở đó. Nếu tất cả biến mất, tôi không chắc cộng đồng tài chính sẽ ở lại" – ông O’Brien nói.

Tân Hoa Xã trước đó đưa tin dự luật nhằm thiết lập và cải thiện hệ thống pháp luật, cơ chế thực thi pháp luật để nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ"cho Hồng Kông đã được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc.

Động thái từ Trung Quốc làm bùng lên sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà hoạt động dân chủ và chính trị gia trên toàn thế giới. Hàng ngàn người biểu tình xuống đường tại Vịnh Causeway - Hồng Kông bất chấp quy định giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 hôm 24-5-2020, lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới.

Cảnh sát Hồng Kông phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Ít nhất 120 người đã bị bắt.

Đài CNBC cho biết gần 200 chính trị gia từ Anh, châu Âu, Úc, Bắc Mỹ và châu Á đã lên án dự luật trong một tuyên bố chung.