Hoặc đồng hành cùng hệ thống chính trị - Hoặc bị nhiễm dịch rồi chết. Hãy chọn đi!


Nhiều người đặt hoa và di ảnh tưởng niệm BS Lý Văn Lượng. Ảnh AFP

Tin tổng hợp: Theo cảnh báo của bác sĩ Lý Văn Lượng, cùng 7 BS khác, từ tháng 12/2019, thì Vũ Hán bấy giờ đang đối diện nguy cơ bùng phát dịch bệnh do một loại virus tương tự siêu vi SARS gây dịch hô hấp cấp dẫn đến tử vong hồi năm 2003 đã khiến 800 người thiệt mạng.


Thế nhưng 4 ngày sau, bác sĩ Lý cùng nhóm bạn của ông đã bị công an TQ kêu đi làm việc với cáo buộc “gieo rắc tin đồn thất thiệt”, “gây xáo trộn trật tự xã hội nghiêm trọng” . Đến ngày 10/01/2020, bác sĩ Lý bắt đầu ho khan, qua hôm sau trở sốt cao.


Ngày 30/01/2020 bác sĩ Lý được chẩn đoán dương tính với virus Corona chủng mới. Đến 10 giờ đêm 06/02/2020 bác sĩ Lý Văn Lượng thở hơi cuối cùng, để lại đằng sau một cảm giác tiếc thương lẫn bất bình trong dư luận quần chúng Hoa Lục.


Một bác sĩ TQ chụp X-quang họ Li cũng tỏ ra nghi ngờ về các số liệu được nhà nước TQ công bố chính thức theo tiêu chí tuyên truyền trấn an nhân dân:

Vào ngày 15.01.2020, tôi phát hiện 50 ca, nhưng ủy ban y tế vẫn thông báo 41 trường hợp, không thay đổi so với ngày 11.01.2020”, Bác sĩ Li.

Giới trí thức VN nghĩ gì về điều đó?

Họ che giấu sự thật vì nghĩ rằng có thể kiểm soát được bệnh dịch nhưng đã không kiểm soát được nên cuối cùng phải công bố thông tin”. -TS Hà Hoàng Hợp.
“Nhưng đến nay mà nói thì không biết thông tin ấy có phản ảnh đúng sự thật hay không, bởi quanh Vũ Hán và Hồ Bắc có nhiều thông tin khác nhau mà không kiểm chứng được, đấy là vấn đề rất lớn của Trung Quốc”. -TS Hà Hoàng Hợp.

Không chỉ ở Trung Quốc. Tại VN, đã có một số người gióng tiếng đòi gia tăng biện pháp ngăn ngừa virus Covid-19 lây lan, đặc biệt trong môi trường học đường hay xí nghiệp... Hầu hết cũng đều bị nhà cầm quyền kêu đi làm việc, bị xử phạt, bị buộc phải công khai nhận tội “gieo rắc tin đồn thất thiệt”, “gây xáo trộn trật tự xã hội nghiêm trọng”, và công khai "hối lỗi".


Cụ thể là những nghệ sĩ Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng... là nạn nhân của một guồng máy chủ trương bưng bít thông tin và nhào nặn sự ổn định xã hội luôn luôn có sẵn bên cạnh một hệ thống thông tin tuyên truyền đánh bóng nhà nước chuyên nghiệp.


Không chỉ giới nghệ sĩ. Những công nhân nhà máy lo ngại về bệnh dịch giết người này, điển hình là trường hợp nick Phạm Hải Yến trên FB, cũng bị xử phạt với tội danh tương tự như trên, nhưng mọi người đều biết như nhau rằng mục tiêu đàng sau là phạt cho câm.

Các bác sĩ và quan chức phòng chống dịch bệnh đều biết vấn đề nghiêm trọng đến thế nào, nhưng không ai dám nói ra”. -Bác sĩ Li.

Tuy nhiên, một khi công nhân gióng tiếng bằng số đông thì phe chủ nhân lẫn nhà nước phải thoái lui.


Như trường hợp gần 1.900 công nhân công ty TNHH Praegear Việt Nam (Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã đồng loạt đình công tập thể ngày 01/02/2020. Mục đích cuộc đình công là yêu cầu chủ doanh nghiệp áp dụng những biện pháp an toàn cho người lao động giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán virus Corona.

2 hôm sau công ty Praegear Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu của tập thể công nhân và đã thực hiện một số biện pháp phòng ngừa dịch như:

- Mời cán bộ y tế thông tin về dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra và hướng dẫn biện pháp phòng ngừa.

- Trang bị máy đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện người nghi ngờ bị nhiễm bệnh để cách ly, điều trị.

- Phát miễn phí khẩu trang để công nhân lao động mang trong suốt quá trình sản xuất cũng như trên đường đi làm.

- Phun thuốc sát trùng nhà xưởng hàng ngày trước khi công nhân vào sản xuất…


Hoặc, như trường hợp 5.000 công nhân Cty JY huyên may gấu bông tại tỉnh Hà Nam đình công Phản đối việc cho các chuyên gia người TQ sang làm việc mà không cách ly ngừa dịch virus Covid-19, từ ngày 15 đến ngày 17/02/2020, chẳng hạn.

Những bản tin tổng hợp trên đây giúp người đọc đúc rút được gì ? -Một là Nhà cầm quyền khống chế người dân thay vì khống chế virus. -Hai là Số đông lên tiếng dễ thành công hơn là từng cá nhân đơn lẻ.

Bạn nghĩ sao?