Hiệp định CPTPP: Thách thức ngành thủ công mỹ nghệ VN với quy tắc xuất xứ


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Theo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, cả nước hiện có 5.411 làng nghề và làng có nghề, trong đó, 1.864 làng nghề, làng nghề truyền thống và 115 nghề truyền thống đã được công nhận, tạo việc làm cho khoảng 1,5 triệu người ở hơn 2.000 làng nghề trên khắp đất nước.


Hiện, hàng thủ công mỹ nghê (TCMN) Việt Nam đã có mặt tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Rất nhiều nhóm sản phẩm cụ thể được đánh giá cao trên thị trường như: Hàng mây, tre đan, các sản phẩm sơn mài, sản phẩm TCMN từ lụa, hoa giả... Hiệp định CPTPP có hiệu lực, thuế xuất khẩu nhiều mặt hàng sẽ về 0% hoặc có lộ trình về 0%, trong đó, ngành TCMN đa phần sẽ được hưởng mức thuế xuất 0%.


Theo PGS.TS Đặng Mai Anh, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp, tham gia CPTPP với những thuận lợi về tạo dựng môi trường kinh doanh cho các mặt hàng TCMN có những điều kiện tiêu chuẩn cao về thể chế, chất lượng quản lý nhà nước cũng như pháp luật từ trong nước tới thị trường quốc tế, tạo cơ hội thúc đẩy khả năng cạnh tranh, huy động và sử dụng tốt nhất nguồn lực trong nước, tận dụng nguồn lực bên ngoài.


"Việc cải cách thể chế là điều kiện cần thiết cho tăng trưởng, mang lại động lực tích cực để ngành TCMN có những cơ hội lớn phát triển". Đặng Mai Anh.

Bà Hà Thị Vinh - Chủ tịch Hiệp hội TCMN và làng nghề TP. Hà Nội - cho rằng: Cơ hội kèm thách thức, các doanh nghiệp TCMN sẽ chịu áp lực không nhỏ khi sản phẩm phải có tính văn hóa và thực hiện đúng luật. Trong khi đó, đa phần doanh nghiệp TCMN nhỏ và siêu nhỏ nằm trong các làng nghề, để hoàn thiện không dễ.


"Ngành TCMN sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc đáp ứng quy tắc xuất xứ và các thủ tục chứng nhận xuất xứ, cam kết về lao động và môi trường. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc sử dụng lao động trẻ em, lao động nông nhàn vẫn diễn ra phổ biến". PGS. TS. Đào Ngọc Tiến - Đảng ủy viên, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Đại học Ngoại thương.