• NBCN

Hai chuyên gia Anh và Na Uy công bố chứng cứ khẳng định Trung Quốc tạo ra SARS-CoV-2


Hai chuyên gia Giáo sư Angus Dalgleish (Phải) và Birger Sorensen (trái). Ảnh: Đông Phương.

Giữa lúc Mỹ và nhiều chuyên gia quốc tế đề nghị điều tra lại về nguồn gốc SARS-CoV-2, hai chuyên gia người Anh và Na Uy khẳng định các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra virus, sau đó tìm cách che đậy dấu vết.


Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 30/5/2021, truyền thông Anh hôm thứ Bảy (29/5/2021) đưa tin các nhà khoa học ở Anh và Na Uy sắp công bố một báo cáo nghiên cứu dài 22 trang, khẳng định khi đang nghiên cứu phát triển một loại vắc-xin, họ không chỉ phát hiện ra bằng chứng cho thấy các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm còn phát hiện ra rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã cố gắng sử dụng "kỹ thuật đảo ngược" để làm cho vi-rút dường như được sinh ra tự nhiên từ loài dơi.

Tờ “Daily Mail” ngày 29/5/2021 đã đưa tin độc quyền, ông Angus Dalgleish, Giáo sư về ung thư học tại Đại học St. George ở London và Birger Sorensen, một nhà virus học người Na Uy. Ông Birger Sorensen là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty công nghệ sinh học "Immunor" và Angus Dalgleish là cổ đông. Công ty này đã nghiên cứu phát triển một loại vắc-xin ứng cử viên cho bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19, có tên là "Biovacc-19". Năm ngoái khi phân tích các mẫu của coronavirus chủng mới để bào chế vắc-xin, hai người tuyên bố đã tìm thấy "dấu vết độc đáo" trong virus. Những dấu vết như vậy chỉ có thể được tạo ra bằng các hoạt động trong phòng thí nghiệm.

Đã hơn 1 năm, đại dịch COVID-19 đã làm hơn 170 triệu người nhiễm bệnh, hơn 3,5 triệu người chết mà vẫn chưa có kết luận về nguồn gốc (Ảnh: WHO).

Hai ông cho biết, năm ngoái trong lúc nghiên cứu đã phát hiện ra 4 loại axit amin trên “Spike protein”. Các axit amin này đều mang điện tích dương và chúng sẽ hấp phụ các phần mang điện tích âm của tế bào người một cách chặt chẽ như một nam châm, vì vậy chúng có khả năng lây nhiễm cực cao. Tuy nhiên, các quy luật vật lý cho thấy rằng các axit amin tích điện dương sẽ đẩy nhau, do đó, việc 3 axit amin đồng điện tích dương liên tiếp được tìm thấy trong các sinh vật tự nhiên là điều cực kỳ khó xảy ra và 4 axit amin kế cận liên tiếp là điều không thể. Do đó, họ tin rằng coronavirus chủng mới (SARS-CoV-2) không thể đến từ tự nhiên.

Sau khi phân tích một lượng lớn tài liệu và dữ liệu cơ sở, họ phát hiện ra rằng các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng coronavirus tự nhiên ở dơi làm xương sống thông qua chương trình nghiên cứu mầm bệnh “gain of function” (tăng cường chức năng) hợp tác với các trường đại học Mỹ, và kết nối với cái mới Spike protein khiến nó trở thành một loại coronavirus chủng mới gây chết người và có khả năng lây lan cao.để nghiên cứu chuyên sâu thêm. Tuy nhiên hai bên đã phải đình chỉ trao đổi do sự ngăn cấm của chính phủ Mỹ.

Hai chuyên gia Anh và Na Uy qua nghiên cứu cho rằng SARS-CoV-2 được các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Sputnik).

Angus Dalgleish chỉ ra rằng hai ông đã muốn công bố những kết quả nghiên cứu có liên quan trên các tạp chí học thuật nổi tiếng, nhưng bị từ chối vì nhiều chuyên gia chấp nhận rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dơi. Cho đến mãi gần đây, họ mới được Quarterly Review of Biophysics Discovery (Tạp chí Hàng quý về Khám phá vật lý sinh học) do Đại học Cambridge chấp nhận xuất bản và sẽ công bố kết quả nghiên cứu của mình, dự kiến ​​sẽ gây nên những tranh cãi lớn.