Hai bác sĩ Hoa Kỳ báo cáo: Thuốc Remdesivir mang lại những dấu hiệu điều trị Covid-19 đáng mừng


Hai bác sĩ Hoa Kỳ báo cáo: Thuốc Remdesivir mang lại những dấu hiệu ngăn ngừa Covid-19 đáng mừng. Ảnh Getty.

Tin tổng hợp: George Thompson, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học California Davis, đã điều trị cho một phụ nữ Mỹ nhiễm virus Covid-19 vào ngày 26.02.2020 bằng thuốc Remdesivir.

Daily Mail dẫn lại lời Thompson trên tạp chí Science vào ngày 13.3 cho hay. Bệnh nhân là trường hợp "lây lan cộng đồng" đầu tiên ở Mỹ.

Chúng tôi tưởng chừng như bệnh nhân sẽ qua đời... Tuy nhiên, 36 giờ sau khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã quyết định truyền Remdesivir vào tĩnh mạch và làm tê liệt một loại enzym có tên RNA polymerase - được nhiều loại virus sử dụng để tự sao chép... Trong vòng một ngày, số lượng virus đã giảm rõ rệt và tình trạng của bệnh nhân bắt đầu cải thiện. -BS George Thompson

Bác sĩ Thompson không tiết lộ liệu bệnh nhân đã được xuất viện hay chưa vì quyền riêng tư, nhưng ông tuyên bố bệnh nhân đang trong tình trạng tốt.

Tương tự, Remsdesivir đã giúp điều trị thành công 14 người Mỹ có kết quả dương tính với virus Covid-19 trên tàu Diamond Princess.

Vào ngày 13.3.2020, tờ Wall Street Journal dẫn lời bác sĩ phẫu thuật tổng quát và chuyên gia về phổi tại Viện Y tế Quốc gia - Richard Childs - cho biết, các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc thử nghiệm Remsdesivir trong một bệnh viện ở Nhật Bản. 14 bệnh nhân có số tuổi trung bình là 75 và đã từng trong tình trạng nguy kịch.

"Nhiều người trong số họ có thể tử vong trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, 2 tuần sau khi phát hiện dương tính với virus, không có ai chết, thậm chí hơn một nửa trong số họ đã hồi phục hoàn toàn", - BS Richard Childs.

Tuy nhiên, cả hai bác sĩ thừa nhận rằng cần phải thử nghiệm nhiều hơn đối với Remsdesivir. Bác sĩ Thompson lưu ý, loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ cho gan ở một số bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ Childs cho biết sẽ mất một thời gian để tìm hiểu về tác động khác của loại thuốc này.


Theo Viện Y tế Quốc gia, một "thử nghiệm lâm sàng" để đánh giá sự an toàn và hiệu quả của Remdesivir lên những người nhiễm virus đã được bắt đầu tại Đại học Nebraska, Hoa Kỳ.