• NBCN

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam


Chiều 21/12/2020, Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.


Đây là hội nghị lần thứ 5 trong năm 2020 của Hội đồng với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài và là hội nghị đối thoại lần đầu tiên với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Từ đầu năm tới nay, Chính phủ VN tiếp tục cắt giảm 239 điều kiện kinh doanh, nâng tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đến nay là 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh; cắt giảm 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành và 30/120 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 45/2020/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 với mục tiêu tập trung cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, Cổng Dịch vụ công quốc gia sau 1 năm 12 ngày kể từ ngày chính thức khai trương, đã tích hợp, cung cấp hơn 2.650 dịch vụ công trực tuyến trên 6.700 thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền (đạt 39%, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao 9%); có hơn 97 triệu lượt truy cập... Chi phí xã hội tiết kiệm được khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia là khoảng 6.700 tỷ đồng/năm.

Tại Hội nghị, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho rằng, mặc dù trên thế giới, dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Việt Nam đã đạt được thành công trong công tác chống dịch.

Trong khi các nước đang nỗ lực chống dịch thì Việt Nam đã tăng trưởng dương, trong 11 tháng năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu đạt 489 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Đại sứ Nhật Bản cũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển sâu sắc, minh chứng qua việc Thủ tướng Nhật Bản đã chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. "Các nhà đầu tư trong đó có Nhật Bản đang quan tâm đến Việt Nam như là điểm đến đầu tư hàng đầu hậu Covid-19", Đại sứ Yamada Takio khẳng định.

Theo Đại sứ Yamada Takio, Chính phủ Nhật Bản đang dồn nguồn lực để khôi phục kinh tế giai đoạn hậu Covid-19 với gói hỗ trợ doanh nghiệp trị giá 2,3 tỷ USD. Trong số 81 doanh nghiệp được nhận hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, có 37 doanh nghiệp quyết định chọn Việt Nam để đầu tư, tiếp đến là Thái Lan với 19 doanh nghiệp.Có 55 doanh nghiệp Nhật Bản quyết định thành lập trụ sở tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, doanh nghiệp Nhật Bản đã nêu nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến thể chế, chính sách khi kinh doanh tại Việt Nam như

  • vấn đề công khai thông tin doanh nghiệp;

  • hoàn thiện hệ thống pháp luật, đẩy nhanh thời gian triển khai và đơn giản hóa quy trình thủ tục cấp phép đầu tư;

  • áp dụng ưu đãi đầu tư.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đưa ra nhiều kiến nghị để VN cải thiện cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.