Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên thứ nhất tại thành phố du lịch Hạ Long


Toàn cảnh buổi họp.

Tin tổng hợp: Sáng 23.6.2020, tại thành phố du lịch Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã tổ chức phiên họp thứ nhất về lương tối thiểu vùng năm 2021. Ông Lê Văn Thanh – Chủ tịch Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – chủ trì. 


Tại phiên họp thứ nhất, các bên bàn về nhiều nội dung: Góp ý các Nghị định, quy chế, bàn các phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021,...

Trao đổi với phóng viên, ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia – cho biết: Năm nay, thương lượng về mức lương tối thiểu vùng cho người lao động có khác với những năm trước, đó là ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 sẽ được bàn thảo nhiều trong phòng đàm phán. “Cả người lao động và doanh nghiệp đều đang gặp khó khăn, có nơi khó khăn gay gắt. Chúng tôi sẽ nỗ lực bảo vệ quyền lợi người lao động, trong mối quan hệ với sự thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp” - ông Ngọ Duy Hiểu cho biết. Trước câu hỏi việc chưa tăng lương cơ sở từ 1.7.2020 có tác động như nào đối với điều chỉnh lương tối thiểu vùng, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, lương cơ sở và lương tối thiểu vùng là 2 hướng tiếp cận khác nhau. Lương cơ sở do nhà nước trả, lương tối thiểu vùng là do doanh nghiệp trả trên cơ sở kết quả sản xuất kinh doanh.  

Trong thời gian xảy ra đại dịch Vũ Hán Covid-19, giãn cách xã hội, lương của công chức nhà nước không bị ảnh hưởng, vẫn được nhận đầy đủ. Nhưng một bộ phận người lao động trong thời gian giãn cách xã hội bị mất việc làm, giảm thu nhập nên việc không tăng lương cơ sở không có nghĩa là không tăng lương tối thiểu” -Ngọ Duy Hiểu. 

Hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2020 được áp dụng như sau: 

  • mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I;

  • mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II;

  • mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III;

  • mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV. 

Mức lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 5,5% so với năm 2019 (tăng từ 150.000-240.000 đồng tùy từng vùng).