Hồi chuông cảnh tỉnh từ Iran về chính sách bưng bít thông tin


Cảnh đường phố thủ đô Tehran-Iran. Ảnh: Reuters

Tin tổng hợp: Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 bùng phát, Iran có thể đang rơi vào tình trạng hỗn loạn khi một số cơ quan truyền thông cho rằng chính phủ nước này dường như không có khả năng xử lý cuộc khủng hoảng.


Theo số liệu chính thức, ít nhất 92 người đã chết ở Iran vì Covid-19 nhưng con số thực tế được cho là còn cao hơn nhiều. Iran hiện có hơn 2.300 ca nhiễm.


Đài BBC hôm 28-02-2020 trích dẫn một số nguồn tin bệnh viện ở Iran cho biết số ca tử vong tại nước này đã lên đến 210. Tuy nhiên, thông tin này đã bị Iran bác bỏ.


Tính đến hôm 03-3-2020, theo đài CNN, 8% số nghị sĩ quốc hội Iran đã nhiễm virus Covid-19.

Trong số quan chức cấp cao của Iran có thứ trưởng Bộ Y tế và phó tổng thống nhiễm bệnh. Ông Mohammad Mirmohammadi, cố vấn của Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, cũng qua đời vì Covid-19.
Ít nhất 23 trong số 290 thành viên quốc hội Iran cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Quốc hội nước này đã bị đình chỉ hoạt động vô thời hạn và các nghị sĩ được yêu cầu không tiếp xúc người dân.Iran dường như có số quan chức chính phủ nhiễm Covid-19 cao nhất. Ít nhất 7 quan chức cấp cao Iran, gồm Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Đài BBC cho hay Iran tạm trả tự do cho 54.000 tù nhân trong nỗ lực chống dịch Covid-19.


Dịch bệnh hoành hành ở quốc gia Trung Đông này đến nỗi nhiều người không ra khỏi nhà, khiến tình trạng ô nhiễm tại thủ đô Tehran giảm đáng kể.

Mặc dù Covid-19 bùng phát ở TP Vũ Hán - Trung Quốc nhưng Iran đang bị xem là tâm dịch mới. Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở TP New York - Mỹ là một phụ nữ đã đến Iran gần đây.


Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị giúp đỡ Iran chống dịch Covid-19 nhưng chính phủ Iran từ chối.


Các chuyên gia y tế nhận định cách thức đối phó dịch Covid-19 và sự thiếu minh bạch liên quan đến vấn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp này của Iran là hồi chuông cảnh tỉnh cho phần còn lại của thế giới.


Ông Matthew Kavanagh, phó giáo sư về sức khỏe toàn cầu tại Trường ĐH Georgetown (Mỹ), nói hồi tuần trước:

"Ở hai nơi trải qua đợt bùng phát dịch lớn (TQ & Iran), những nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát thông tin đã làm suy yếu công tác đối phó sớm".

Theo chuyên gia này, chính điều đó đã hạn chế sự hiểu biết của công chúng và sự sẵn sàng chia sẻ thông tin quan trọng với các nhà chức trách.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com