Hồ sơ vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của Covid-19 cần những gì?

25-10-2020 07:28

Kinhtedothi- Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động theo Nghị quyết 154/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Doanh nghiệp công nghiệp được vay vốn ưu đãi ngắn hạn

Các điều kiện vay được nới lỏng hơn so với quy định cũ để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn


Điều kiện vay vốnNgười sử dụng lao động được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

 • Có doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019.

 • Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/ 2019.

Mục đích vay vốnVốn vay được khách hàng sử dụng để trả lương ngừng việc cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.


Mức cho vay, lãi suất, thời hạn cho vay

 • Mức cho vay tối đa 01 tháng của 01 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

 • Lãi suất cho vay: 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn: 12%/năm.

 • Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên.

 • Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

 • NHCSXH cho vay trực tiếp đến khách hàng.


Phê duyệt cho vay và giải ngân

 • Chậm nhất ngày 05 hằng tháng, khách hàng gửi hồ sơ vay vốn đến NHCSXH nơi cho vay. Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn, NHCSXH phê duyệt cho vay và thông báo kết quả phê duyệt cho khách hàng. Trường hợp không đủ điều kiện phê duyệt cho vay, NHCSXH thông báo cho khách hàng nêu rõ lý do từ chối.

 • Giải ngân cho khách hàng căn cứ Hợp đồng tín dụng/Phụ lục hợp đồng tín dụng đã ký, NHCSXH nơi cho vay giải ngân cho khách hàng bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của khách hàng. Trường hợp khách hàng đề nghị vay vốn để trả lương ngừng việc cho các tháng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2020 trong cùng một lần, NHCSXH nơi cho vay căn cứ hồ sơ vay vốn của khách hàng để phê duyệt, ký Hợp đồng tín dụng và thực hiện giải ngân 01 lần.- Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện đến hết ngày 31/01/2021.

Hồ sơ vay vốn

 • Khách hàng tự kê khai, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về số lao động ngừng việc, số liệu xác định doanh thu đáp ứng điều kiện vay theo quy định tại Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg.

 • Hồ sơ vay vốn lần đầu gồm: Đề nghị vay trả lương ngừng việc cho người lao động. Danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bản sao các giấy tờ phù hợp với loại hình hoạt động. Giấy phép kinh doanh/Giấy phép hoạt động/Chứng chỉ hành nghề, giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư, chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của khách hàng hoặc người đại diện hợp pháp của khách hàng. Văn bản bổ nhiệm hoặc cử người đứng đầu pháp nhân theo quy định của Điều lệ tổ chức hoặc Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bản sao văn bản thỏa thuận của khách hàng với người lao động về việc ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Giấy ủy quyền (nếu có).