Hồ Bắc: Thiếu giường bệnh nghiêm trọng vì số ca nhiễm mới tăng nhanh kỷ lục


Các bác sĩ đưa bệnh nhân nhiễm virus corona vào bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn mới được xây dựng cấp tốc ở thành phố Vũ Hán. Ảnh: AP.

Tin tổng hợp: Giới chức Trung Quốc cho biết họ đang đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng giường bệnh và trang thiết bị y tế, trong bối cảnh số ca nhiễm mới trong ngày liên tiếp đạt kỷ lục.


Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận kỷ lục 3.156 ca nhiễm mới vào ngày 04/02/2020, nhưng chỉ một ngày sau, số ca nhiễm mới được ghi nhận đã tăng thêm 3.694 trường hợp. Đây đều là sự gia tăng trong ngày lớn nhất kể từ khi dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây nên bắt đầu bùng phát vào cuối tháng 1.


Không đủ nguồn lực y tế


Bệnh viện Nhi Vũ Hán hôm 05/02/2020 cho biết họ ghi nhận hai trường hợp lây nhiễm virus corona từ mẹ sang con, trong đó có một trường hợp xảy ra với bé sơ sinh 30 giờ tuổi.


Bất chấp các nỗ lực của chính quyền, trong đó có việc xây dựng cấp tốc hai bệnh viện dã chiến chỉ trong vòng 10 ngày, thậm chí, sử dụng cả các tòa nhà công sở để phục vụ lượng bệnh nhân tăng cao, Vũ Hán vẫn đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt giường bệnh nghiêm trọng. Các bác sĩ cũng thiếu hụt trang thiết bị và vật tư y tế. Chính quyền địa phương đang cân nhắc việc biến các khách sạn và trường học thành cơ sở điều trị cho người bệnh.


"Có nhiều bệnh nhân được xác nhận dương tính với virus corona nhưng không thể được đưa vào bệnh viện vì không có đủ giường". -Hồ Lễ Sơn, một quan chức thành phố

"Các nguồn lực y tế ở Vũ Hán, đặc biệt là đội ngũ ICU (chăm sóc tích cực), là không đủ để đối phó với tình hình (Tỷ lệ tử vong do virus corona ở Vũ Hán là 4,9%) nghiêm trọng này". - Giang Vinh Mạnh, thành viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc

Trong cuộc họp báo hàng tuần của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 05/02/2020 - diễn ra trên ứng dụng nhắn tin thay vì được tổ chức ở trụ sở bộ - bà Hoa Xuân Ánh cho biết Mỹ sẽ điều một đội chuyên gia tới làm việc cùng nhóm công tác chung WHO - Trung Quốc để nghiên cứu tình hình bệnh dịch.


Khi số người nhiễm bệnh trên toàn quốc đã vượt mốc 28.000, nhiều thành phố cách xa tỉnh Hồ Bắc cũng bắt đầu áp dụng những biện pháp quyết liệt hơn để ngăn ngừa dịch bệnh, tính đến nay đã cướp đi mạng sống của hơn 560 người.


Hàng chục triệu người dân Trung Quốc, từ khu vực trung tâm công nghiệp ở duyên hải phía đông nam, cho tới những khu vực xa xôi hẻo lánh sát biên giới Nga, đã được yêu cầu ở trong nhà và hạn chế tụ tập.


"Xin đừng đi ra ngoài"


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp đã kêu gọi số tiền 675 triệu USD cho kế hoạch chống lại dịch bệnh, phần lớn thông qua việc đầu tư vào cơ sở y tế tại các nước được cho là "có nguy cơ cao" bị ảnh hưởng.


Quỹ Bill & Melinda Gates đã tình nguyện tài trợ 100 triệu USD cho kế hoạch này.

Các ca nhiễm mới cũng xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. 10 người trên một du thuyền đang bị cách ly ở Nhật Bản có kết quả dương tính với virus corona sau khi xét nghiệm. Mỹ cũng ghi nhận ca nhiễm bệnh thứ 12, xảy ra ở bang Wisconsin, là một người từng đến Bắc Kinh.


Giám đốc điều hành Thế vận hội Tokyo giữa năm nay thừa nhận các nhà tổ chức đang "vô cùng lo lắng" về việc virus sẽ ảnh hưởng đến Olympic mùa hè như thế nào. Chặng đua F1 được tổ chức ở Thượng Hải vào tháng tư này cũng đang bị đặt dấu hỏi.


Italy cho biết hành khách từ mọi chuyến bay quốc tế sẽ được đo thân nhiệt. Hong Kong, nơi trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc thứ 2 được ghi nhận, cho biết bất cứ ai đến từ đại lục sẽ bị cách ly bắt buộc trong vòng 2 tuần.


Tại Hàng Châu, thủ phủ công nghệ cách Thượng Hải khoảng 175 km về phía tây nam và là nơi có trụ sở của Alibaba - gã khổng lồ công nghệ hàng đầu Trung Quốc - đang bị rào chắn quây xung quanh.


Tòa nhà dường như bị đóng cửa, nhưng những người giao hàng vẫn được nhìn thấy ra vào khu dân cư bên cạnh để đưa đồ. Khu vực này là một trong 3 quận của thành phố được áp dụng quy định mới, chỉ cho phép mỗi hộ gia đình có một người được ra ngoài hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.


"Xin đừng đi ra ngoài! Đừng đi ra ngoài! Đừng đi ra ngoài!", loa phóng thanh nhắc đi nhắc lại điều này, bên cạnh việc yêu cầu mọi người đeo khảu trang và rửa tay thường xuyên.


Ít nhất ba thành phố khác ở tỉnh Chiết Giang là Thái Châu, Ôn Châu và Ninh Ba đã áp dụng biện pháp tương tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của 18 triệu người.


Tài thành phố Trú Mã Điếm của tỉnh Hà Nam, người dân chỉ được phép rời khỏi nhà một lần trong 5 ngày. Giới chức cũng dành phần thưởng tiền mặt cho ai báo cáo về người nào đến từ tỉnh Hồ Bắc bên cạnh.