Hải Phòng xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ


Nguyên chủ tịch và nhiều cán bộ quận Hồng Bàng có vi phạm trong thực hiện dự án chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu. Ảnh: N.D.

Tin tổng hợp: Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cùng nhiều cán bộ quận này được xác định có vi phạm trong việc thực hiện dự án chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu.


Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng vừa họp kỳ thứ 19 để xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng, Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sở Dầu và các Đảng viên có liên quan trong việc lãnh đạo, triển khai thực hiện dự án chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu.

Nguyên chủ tịch quận cố ý làm trái

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng xác định Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng vi phạm quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng dự án.

Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sở Dầu thiếu kiểm tra, giám sát đối với lãnh đạo UBND phường trong quá trình quản lý dự án trên địa bàn.

Ông Tô Đình Đại, nguyên Phó bí thư Quận ủy, nguyên Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, vi phạm quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận. Ông Đại cũng được xác định có vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, cố ý làm trái các quy định về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của dự án, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để dự án vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng, gây hậu quả khó khắc phục.

Ông Dương Đình Ổn (Phó chủ tịch UBND quận Hồng Bàng giai đoạn từ 14/9/2015 đến 30/9/2018), nay là Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng vi phạm quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận. Ông Ổn thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực thi nhiệm vụ, để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực phụ trách; chịu trách nhiệm chung về những khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Quận ủy.

Hoàng Thị Nhẫn, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận Hồng Bàng, ký biên bản tạm bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Phương Nghĩa quản lý trái thẩm quyền. Bà Nhẫn cũng được xác định đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhìệm vụ được giao, vi phạm quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận; chịu trách nhiệm chung về những khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Quận ủy.

Ông Nguyễn Văn Trường, Ủy viên Quận ủy, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng, thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Chủ tịch UBND quận ký các quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch không đúng quy định của luật Xây dựng, luật Quy hoạch đô thị, buông lỏng lãnh đạo quản lý, vi phạm quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận.

Ông Lê Văn Cầu, nguyên Ủy viên Quận ủy, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường quận, thiếu kiểm tra, giám sát, không phát hiện và ngăn chặn được kịp thời, để Công ty TNHH Phương Nghĩa thi công xây dựng dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, không báo cáo, tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm.

Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Hồng Bàng, thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, tham gia ký biên bản trái quy định của luật Đất đai năm 2013.

Theo quy định của Đảng, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng, các cán bộ nêu trên gây hậu quả nghiêm trọng, đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT gây dư luận xấu

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng cũng kết luận cần xem xét, xử lý kỷ luật ông Nguyễn Xuân Trường, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, do có những sai phạm gây dư luận xấu trong cán bộ, giáo viên và nhân dân, giảm uy tín của bản thân, đơn vị.

Cụ thể, ông Trường vi phạm quy chế làm việc, vi phạm nguyên tắc, quy định trong việc điều động, tiếp nhận giáo viên; luân chuyển hiệu trưởng các trường THPT; bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo ở một số đơn vị trực thuộc, để xảy ra sai phạm tại một số đơn vị trực thuộc.

Ngoài ra, ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, cũng thiếu chỉ đạo kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng và để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực, đơn vị được phân công phụ trách. Do đó, ông Trà cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.


Kết luận: Không một người dân thường nào có thể vi phạm các tội danh nêu trên.