Hải Phòng: Hơn 400 công nhân ngừng việc tập thể yêu cầu Cty đối thoại


Hơn 400 công nhân ngừng việc tập thể trong sáng ngày 07.7.2020 vì lo ngại mất việc và không đảm bảo quyền lợi - ảnh HH

Tin tổng hợp: Hơn 400 công nhân của Công ty TNHH Giày Stateway Việt Nam (đường Lê Thánh Tông, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đã ngừng việc tập thể vì lo lắng bị mất việc trong thời gian tới mà không được đảm bảo quyền lợi

Sáng ngày 07.7.2020, toàn bộ công nhân tại các phân xưởng may mặc, pha cắt, thủ công, in sơn của công ty Giày Stateway VN nói trên đã ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty đối thoại về các thông báo cho công nhân nghỉ việc trong thời gian tới.

Cụ thể, người lao động tại Doanh nghiệp phản ánh, ngày 01.7.2020, công ty thông báo tới các cán bộ trong xưởng sản xuất về việc sẽ cho các công nhân ký hợp đồng có thời hạn (khoảng 200 người) chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 30.7.2020, với những người ký hợp đồng không xác định thời hạn (khoảng  hơn 200 người) sẽ chấm dứt hợp đồng vào ngày 15.8.2020. Theo người lao động, thông báo của công ty, khi nghỉ việc, người lao động không được hưởng quyền lợi gì.

Sau khi nhận được thông báo, các công nhân viết đơn kiến nghị, đề nghị lãnh đạo công ty phải họp với công nhân và trả lời những kiến nghị của NLĐ về các chế độ, quyền lợi khi công nhân bị nghỉ việc.

Trong đơn kiến nghị, người lao động công ty TNHH Giày Stateway VN cho rằng, việc công ty thông báo các nội dung liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân không cụ thể về các khoản mà người lao động được hưởng khi mất việc, nên kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 5 vấn đề gồm:

  • Đề nghị lãnh đạo công ty và công đoàn có cuộc họp với toàn thể người lao động để nghe nguyện vọng của tất cả công nhân;

  • Thanh toán lương và xác nhận đầy đủ BHXH cho người lao động đến khi chính thức nghỉ việc;

  • Hỗ trợ cho người lao động 1 tháng lương để học nghề mới;

  • Hỗ trợ tiền mất việc; và

  • Ưu tiên ký lại hợp đồng với NLĐ khi công ty có nhu cầu lại.

Đến 11h ngày 07.7.2020, số công nhân trên đã vào làm việc trở lại khi được thông báo công ty sẽ họp trong sáng ngày 08.7.2020 và trả lời các kiến nghị của NLĐ - ảnh HH

Theo các công nhân, nhiều người đã làm việc nhiều năm tại công ty, nên việc sắp bị mất việc sẽ gây rất nhiều khó khăn trong cuộc sống của các gia đình người lao động.


Ngày 04.7.2020, công ty có thông báo đến công nhân với các nội dung: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, những đơn hàng từ châu Âu, châu Mỹ của công ty liên tục giảm mạnh, để ứng phó, từ tháng 02.2020, công ty đã thực hiện nhiều biện pháp, trong điều độ sản xuất, nhưng tình hình sắp tới vẫn không khả quan, công ty buộc phản thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động. Do đó, công ty sẽ làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động và giải quyết các chế độ với người lao động theo quy định pháp luật.

Sáng ngày 07.7.2020, các công nhân tập trung kiến nghị trong trật tự. Đến 11h cùng ngày, các công nhân đã vào làm việc trở lại.

Đại diện các cơ quan chức năng có mặt đã yêu cầu lãnh đạo của chi nhánh công ty TNHH Giày Stateway VN, yêu cầu lãnh đạo công ty phải có cuộc họp vào sáng mai 08.7.2020 để thống nhất các điều khoản, trả lời các kiến nghị của công nhân.

Công ty TNHH Giầy Stateway VN là công ty 100% vốn Trung Quốc, chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2008, có trụ sở tại quận Dương Kinh (Hải Phòng), riêng xưởng sản xuất này nằm trên địa bàn quận Ngô Quyền.


Được biết thêm, đến hết năm 2020, xưởng sản xuất của công ty này tại đường Lê Thánh Tông đã hết hạn, phải giải tỏa vì thời hạn thuê đất đã hết, xưởng sản xuất phải di dời khỏi khu dân cư này.