• NBCN

Hải Dương: UBND kêu gọi nhân dân mua đào Tết ủng hộ người dân địa phương


UBND TP.Hải Dương kêu gọi người dân, tiểu thương mua đào ủng hộ nông dân trồng đào. Ảnh Báo Hải Dương

UBND TP.Hải Dương vừa có công văn số 281/UBND -KT ngày 1.2.2021 về việc hỗ trợ nông dân trồng đào trên địa bàn TP. Hải Dương.


Cụ thể, tại văn bản gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương, từ ngày 27.01.2021, đại dịch COVID-19 bùng phát bất ngờ tại tỉnh Hải Dương tác động mạnh đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân tỉnh Hải Dương nói chung và người dân thành phố Hải Dương nói riêng.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hải Dương có 275 ha trồng cây hoa đào Tết (bao gồm cả đào thế và đào cành) đang trong thời kỳ bán cho dân trong dịp Tết Tân Sửu. Các diện tích trồng cây hoa đào Tết tập trung chủ yếu ở tập trung ở phường Hải Tân, phường Tân Hưng, phường Thạch Khôi, xã Gia Xuyên, xã Liên Hồng.

Tuy nhiên sau khi nghe tin tỉnh Hải Dương bị phong tỏa do dịch bệnh COVID-19 thì nhiều thương lái mua đào của các tỉnh ngoài đã hủy bỏ giao dịch, đòi lại tiền đặt cọc. Chỉ còn gần 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán năm 2021, nhưng thực tế hiện nay, các hộ trồng đào mới bán được khoảng 10% tổng số cây hoa đào. Các hộ trồng đào đều đang sốt ruột, lo lắng vì nếu không bán được cây hoa đào năm nay thì họ sẽ trắng tay và có nguy cơ nợ ngân hàng.

Cây hoa đào gắn liền với nét đặc trưng văn hóa người miền Bắc, với sắc Xuân tràn ngập hạnh phúc của người Việt Nam mỗi khi Tết đến Xuân về. Vì vậy trong khí của Tết Tân Sửu đang đến gần, với phương châm “Người Hải Dương chơi hoa đào tết của Hải Dương”, UBND thành phố Hải Dương đề nghị cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương mua cây hoa đào Tết nhằm chia sẻ bớt một phần khó khăn với các hộ nông dân trồng cây hoa đào Tết trên địa bàn thành phố Hải Dương.