• NBCN

Hải Dương: Bức xúc thưởng Tết, hơn 2.000 công nhân may ngừng việc


Hơn 2.000 công nhân Công ty May Trấn An (Hải Dương) ngừng việc chiều 18.01.2021. Ảnh CTV

Từ 14h30 chiều 18.012021, toàn bộ công nhân Công ty TNHH may Trấn An (địa chỉ phường Cẩm Thượng, TP.Hải Dương, Hải Dương) ngừng việc tập thể, yêu cầu doanh nghiệp thông tin chính thức về lương tháng thứ 13 (được xem như khoản thưởng Tết) cho người lao động.

“Mọi năm, người lao động được nhận lương tháng 13 bằng một tháng lương cơ bản (khoảng 4,6 - 5 triệu đồng). Cách đây khoảng 2 tuần, tại Đại hội người lao động (có đại diện người lao động các chuyền, bộ phận tham gia), công ty thông báo năm nay người lao động sẽ không được nhận được khoản lương tháng 13 khiến người lao động bức xúc” – đại diện công nhân cho biết.

Cũng theo phản ánh của người lao động, năm 2020, công ty không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch COVID-19. Bởi lẽ, trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, công nhân vẫn đi làm, tăng ca bình thường. Thậm chí có những ngày, công nhân tăng ca đến 8h30 tối.

Sau khi người lao động đồng loạt ngừng việc, ngay trong chiều 18.01.2021, công nhân nhận được thông báo bằng văn bản từ phía doanh nghiệp. Cụ thể, công ty thông báo tiền thưởng năm 2020 căn cứ vào thời gian làm việc: Từ 5-11 tháng được thưởng 25% tháng lương cơ bản, từ 1 năm trở lên thưởng 50% tháng lương cơ bản. Nếu người lao động tự ý dừng việc trái pháp luật, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, công ty sẽ xử phạt theo quy định.

Đại diện công nhân công ty cho rằng họ không đồng tình với nội dung thông báo, đề nghị công ty giữ nguyên mức thưởng là một tháng lương cơ bản như mọi năm.

Ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương cho biết: "Để xảy ra ngừng việc một phần do công tác tuyên truyền, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng người lao động của công đoàn cơ sở chưa sâu sát. Ngay trong chiều nay, các cấp công đoàn phối hợp chính quyền TP.Hải Dương, Phòng LĐTBXH TP có mặt để tuyên truyền người lao động, làm việc với doanh nghiệp để nhanh chóng giải quyết kiến nghị.

Trong ngày mai, 19.01.2021, LĐLĐ TP.Hải Dương và công đoàn công ty tiếp tục tuyên truyền để người lao động chia sẻ với doanh nghiệp, trở lại làm việc" - lãnh đạo Ban Chính sách LĐLĐ tỉnh cho biết.


Động thái đó xác định rõ thêm vị trí của công đoàn nhà nước là đứng về phía chủ nhân. Người lao động cần có tiếng nói độc lập và mạnh mẽ hơn từ một nghiệp đoàn do chính họ thành lập ra và hoạt động bảo vệ quyền lợi cho công nhân.

Được biết, Công ty TNHH May Trấn An đi vào hoạt động từ năm 2004 trên địa bàn TP.Hải Dương. Hiện công ty tạo việc làm khoảng hơn 2.000 lao động. Khoảng 5 năm trở lại đây, công ty không để xảy ra ngừng việc tập thể.