Hải Phòng: Hơn 200 công nhân ngừng việc liên quan tiền làm thêm giờ, suất ăn ca

Sáng ngày 13/3/2021, hơn 200 công nhân Công ty TNHH Seidensticker Việt Nam chi nhánh tại Kiến An (Hải Phòng) ngừng việc tập thể, yêu cầu quyền lợi liên quan đến tiền làm tăng ca, định mức bữa ăn ca...

Công nhân chi nhánh Seidensticker ngừng việc đòi quyền lợi.

Ngày 13/3/2021, đã xảy ra vụ ngừng việc tập thể tại chi nhánh Công ty TNHH Seidensticker Việt Nam tại Hải Phòng (địa chỉ tại Quán Trữ, Kiến An, Hải Phòng).

Công ty TNHH Seidensticker Việt Nam chuyên sản xuất áo sơmi, hiện đang có 2 cơ sở sản xuất tại địa bàn TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương với gần 700 lao động và chi nhánh tại TP.Hải Phòng có hơn 300 lao động. Trong ngày 13/3, khoảng 200 người lao động tại Hải Phòng tập trung trước cổng chi nhánh doanh nghiệp, căng băngrôn, yêu cầu công ty giải quyết một số kiến nghị :

  • tăng đơn giá sản phẩm (do công ty muốn cắt giảm);

  • trả lương làm thêm giờ đúng quy định nhà nước (hiện tại do nhu cầu đơn hàng và thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh, việc bố trí thời gian lao động của đơn vị có thể theo nguyện vọng của công nhân lao động làm cả vào ngày nghỉ).

Đồng thời, công nhân phản ánh chất lượng bữa ăn ca 15.000 đồng/suất không phù hợp với giá thị trường, đề nghị công ty điều chỉnh lại...


Đến chiều cùng ngày, Công ty ra thông báo gửi người lao động. Trong đó, Ban giám đốc Công ty thảo luận với chủ tịch công đoàn công ty thống nhất 4 nội dung :

  1. Đồng ý áp dụng tính đơn giá sản phẩm như năm 2020, từ ngày 01/4/2021, đơn giá sản phẩm sẽ tăng 10% so với đơn giá của năm 2020. Công ty đồng ý không trừ giảm đơn giá sản phẩm đối với những đơn hàng số lượng lớn.

  2. Trong trường hợp người lao động đã làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, mà công ty có yêu cầu người lao động đi làm ngày chủ nhật thì tiền lương làm việc ngày chủ nhật sẽ được tính nhân 2 lần.

  3. Trường hợp tiền lương ngày chủ nhật không đạt bằng mức lương tối thiểu hiện hành của nhà nước quy định thì công ty bảo đảm tính lương mức tối thiểu nhân 2 lần.

  4. Trong giờ làm việc hằng ngày từ thứ 2 đến thứ 7 nếu công ty yêu cầu người lao động làm thêm giờ thì tiền lương của giờ làm thêm tính nhân 1,5 lần theo quy định của pháp luật.

Ngoài 4 nội dung được công ty giải quyết, hiện nay, còn 2 kiến nghị của người lao động liên quan đến bữa ăn ca và tiền phụ cấp xăng xe.


Cụ thể, người lao động yêu cầu nâng mức ăn ca (hiện tại công ty đang áp dụng mức ăn ca 15.000 đồng/suất, bảo đảm theo quy định của Tổng Liên đoàn). Về tiền phụ cấp xăng xe, do công ty bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên tạm dừng chi trả phụ cấp này (từ 200.000-300.000 đồng/người) từ tháng 10.2020.


Công ty đã giải thích để người lao động chia sẻ với khó khăn của công ty và đang xem xét, dự kiến trả lời người lao động vào ngày 15/3/2021.

© 2020 Trang NHÓM BẠN CÔNG NHÂN

nghiepdoan@nhombancongnhan.com

  • Facebook
  • Twitter
  • YouTube