Hơn 10 quốc gia siết chặt hạn chế đi lại với Hàn Quốc là những nước nào?


Máy bay Korean Air tại sân bay Ben Gurion của Israel hôm 22/02/2020. Ảnh: AFP.

Tin tổng hợp: Đã có ít nhất 6 nước cấm nhập cảnh với người đến từ Hàn Quốc, trong khi 9 nước khác áp dụng các biện pháp hạn chế, sau khi Seoul ghi nhận số ca nhiễm virus corona gia tăng đột biến.


Hàn Quốc đã chứng kiến ​​số ca nhiễm tăng vọt từ 30 ca ngày 17/02/2020 lên đến 763 ca, với 7 người tử vong, vào sáng 24/02/2020. Trong đó, hơn 60% bệnh nhân là thành viên của một giáo phái ở thành phố Daegu lớn thứ tư đất nước.


Israel, Bahrain, Jordan, Kiribati, Samoa và Samoa thuộc Mỹ - đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh những người đến từ Hàn Quốc, theo Yonhap.


Israel cho biết sẽ cấm nhập cảnh công dân Hàn Quốc và người đã ở Hàn Quốc trong 2 tuần qua, bắt đầu từ ngày 24/2, song ngay cả trước khi có thông báo, Israel đã buộc một máy bay của Korean Air chở khoảng 180 hành khách, trong đó có 130 người Hàn Quốc, quay đầu khi máy bay hạ cánh ở Tel Aviv hôm 22/02/2020.

Israel viện dẫn lo ngại đang gia tăng sau thông tin rằng một số người Hàn Quốc từng hành hương đến Israel sau đó đã được xác nhận là dương tính với virus.

Israel cũng áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người từng đến Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong, Macao, Thái Lan, Singapore.


Bahrain cũng đã cấm nhập cảnh những người Hàn Quốc và những người đã ở các quốc gia có ca nhiễm trong 14 ngày qua. Công dân Hàn Quốc có giấy phép cư trú vẫn được phép nhập cảnh, nhưng cần phải trải qua thủ tục kiểm dịch.


Samoa yêu cầu những người đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore trình giấy tờ cho thấy họ đã tự cách ly trong ít nhất 2 tuần.


Samoa thuộc Mỹ áp dụng biện pháp tương tự, yêu cầu người đến từ các nước đó phải cách ly ở Hawaii trong 14 ngày.


Brunei, Anh, Turkmenistan, Kazakhstan, Ethiopia và Uganda đã thắt chặt việc giám sát người đến từ Hàn Quốc và các quốc gia có ca nhiễm khác, yêu cầu họ tự giác thông báo cho cơ quan y tế nếu có bất kỳ triệu chứng nào. Người đến Oman từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran và Singapore phải trải qua quá trình cách ly trong 14 ngày. Qatar cũng yêu cầu người đến từ Hàn Quốc phải tự cách ly hoặc cách ly tại cơ sở được chỉ định trong 14 ngày.


Một quan chức ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Mauritius, quốc đảo ở Đông Phi, vẫn chưa chính thức công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc, nhưng nước này đã tạm thời không cho nhập cảnh đối với một số người Hàn Quốc bị sốt và chuyển họ đến bệnh viện hôm 23/02/2020.


Các biện pháp thắt chặt được đưa ra sau khi Mỹ hôm 22/02/2020 nâng mức cảnh báo đi lại đối với Hàn Quốc thêm một bậc lên cấp 2, trong đó kêu gọi công dân "tăng cường đề phòng" thay vì "đề phòng thông thường".


Anh và Singapore đã khuyến cáo công dân của họ tránh đi đến thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc, tâm điểm của dịch bệnh tại Hàn Quốc, nếu không cần thiết.