Hơn 10 nghìn phó chỉ huy trưởng quân sự, công an xã chờ giải quyết chế độ


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Sáng nay, 08.5.2020, tại phiên họp 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 cho biết có 95,53% kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời.


Liên quan tới một số tồn tại, hạn chế, bà Nguyễn Thanh Hải chỉ ra một số nguyên nhân trong đó có công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong xem xét, giải quyết các kiến nghị có nội dung liên ngành, vẫn còn chậm do khó xác định cơ quan chủ trì giải quyết.


Theo báo cáo của Ban Dân nguyện, vẫn tồn đọng việc giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự, công an  và người làm việc theo hợp đồng lao động tại cấp xã (khoảng 10.000 người) đã đóng BHXH bắt buộc nhưng khi nghỉ hưu không được tính thời gian đóng BHXH (vấn đề do cử tri Ninh Bình phát hiện, kiến nghị từ năm 2016).


Trong thời gian giữa hai kỳ họp (7 tháng qua), kiến nghị này đã được Bộ Nội vụ, BHXH và Bộ LĐ-TB-XH, xem xét, nghiên cứu nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất nên những lao động này vẫn tiếp tục phải chờ đợi.