Hơn 10.000 lao động Khánh Hòa phải ngừng việc, cần "tiếp sức nhanh"


Hàng nghìn lao động làm việc trong ngành dịch vụ du lịch tại Khánh Hòa mất việc làm do dịch Covid-19 hơn 2 tháng qua. Ảnh: P.Linh

Tin tổng hợp: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang khiến hàng nghìn lao động tại Khánh Hòa mất việc làm. Đặc biệt lao động ngành du lịch, dịch vụ, may mặc, chế biến thủy sản... vốn thường xuyên thiếu hụt trong những năm qua thì nay thành đối tượng bị mất việc nhiều nhất!


Với gần 14.000 lao động, hiện 2/3 doanh nghiệp hoạt động ở khu công nghiệp Suối Dầu (H. Cam Lâm, Khánh Hòa) đang lên phương án cắt giảm lao động. 13 doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản với hơn 5.500 lao động đang khó khăn do không có nguyên liệu, không xuất được hàng.

Thống kê của LĐLĐ Khánh Hòa đến ngày 27.3.2020 có 292/611 doanh nghiệp có CĐCS báo cáo về tình hình lao động tác động do dịch COVID-19. Trong đó, gần 1.000 lao động phải nghỉ việc, gần 10.400 lao động phải ngừng việc. Số lao động không hưởng lương là 2.788 lao động. Và số lao động bị giảm lương là 4.286 lao động.

Ông Bùi Đăng Thành, Trưởng Ban Chính sách LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết, “hiện các doanh nghiệp đang thỏa thuận nghỉ việc với người lao động ngừng việc hưởng lương cơ bản theo hợp đồng hoặc nghỉ phép năm. Số thì thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ luân phiên không hưởng lương. Một số điều chuyển người lao động tới vị trí khác làm việc...”.

Riêng lao động ngành du lịch, dịch vụ đến nay hầu hết cơ sở du lịch, lưu trú, vận tải đều đóng cửa tạm ngưng kinh doanh.  Và hàng nghìn lao động mất việc theo. Ông Văn Đình Tri, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Khánh Hòa thông tin, lao động bị tác động nhiều nhất là du lịch, dịch vụ, thủy sản, may mặc, vận tải. Hiện số lao động đăng ký thất nghiệp tăng gấp 3 lần tháng 2, nhiều nhất là lao động ngành du lịch dịch vụ.

Đến nay sở nhận được văn bản đề nghị xác nhận xin tạm dừng đóng BHXH 22% đến cuối năm 2020 của 12 doanh nghiệp với gần 1.000 lao động mất việc và 350 lao động tạm ngưng việc.

Qua mỗi tuần số này sẽ tăng lên. Thời gian nữa sẽ ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người lao động. Giải pháp trước mắt động viên doanh nghiệp bố trí sắp xếp, cố gắng cho tạm ngưng việc, đảm bảo cho lao động mức lương tối thiểu vùng. Tập trung nhân lực hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục nhanh, đơn giản để tạm ngưng đóng BHXH giải quyết khó khăn. Chỉ đạo các trung tâm giới thiệu việc làm vừa tăng phòng chống dịch vừa ưu tiên giải quyết nhanh chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, giới thiệu học nghề phù hợp để lao động chuyển đổi. Trong tuần tới UBND tỉnh sẽ có cuộc họp về vấn đề này, chúng tôi sẽ kiến đề xuất hỗ trợ sớm, phù hợp cho người lao động mất việc”. -Văn Đình Tri.