'Hãy vỗ tay cho các y bác sĩ, nhưng quan trọng hơn nữa là bạn Hãy ở yên trong nhà'


Từ căn hộ của mình ở Rivas-Vaciamadrid, Tây Ban Nha, mọi người cổ vũ các nhân viên y tế. Ảnh: AP.

Tin tổng hợp: Từ Vũ Hán đến Italy, Tây Ban Nha, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, người dân đã ra ban công để thể hiện lòng biết ơn những nhân viên y tế đang ở tuyến đầu chống dịch.


Vỗ tay trở thành một hành động được nhiều người thực hiện. Với hơn 1/3 nhân loại sống dưới cảnh phong tỏa, việc bước ra ban công vào buổi tối, mở tung cửa sổ, và cổ vũ các y bác sĩ trong cuộc chiến chống Covid-19 đã lan rộng ra toàn cầu.

Hành động này - cùng với virus Covid-19 và các biện pháp phong tỏa - đã lan từ Vũ Hán, Trung Quốc đến các ngôi làng có từ thời trung cổ của Lombardy, từ Milan đến Madrid, đến Paris, và giờ là London.

Tại Istanbul, Atlanta, Buenos Aires và Tamil Nadu, Ấn Độ, người dân còn đứng lên hoan hô các nhân viên y tế.

Ở Anh, hàng triệu người vào tối 26/3/2020 đã ra ban công cổ vũ các nhân viên của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS). Các nhân viên này đang phải chuẩn bị đón làn sóng bệnh nhân vào các phòng chăm sóc đặc biệt. Các y tá đã kiệt sức, một số người mặc túi đựng rác vì thiếu đồ bảo hộ.

Gần như ngay lập tức, hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video clip ngắn về những người vỗ tay đã xuất hiện trên Twitter. Từ Thủ tướng Anh Boris Johnson, cư dân ở phía nam London, đến Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis. Những địa điểm từ lớn đến nhỏ, từ London Eye đến Shard đến các thư viện địa phương, đều sáng lên “màu xanh NHS”.

“Chúng tôi nợ họ rất nhiều”, ông James O’Neill, 58 tuổi, người vỗ tay từ khu vườn phía sau nhà của ông ở khu phố Battersea của London nói với Washington Post.

Ông là một trong số 1,5 triệu người Anh có nguy cơ bị nhiễm và không được rời khỏi nhà trong ba tháng. “Làm việc trong bệnh viện tại thời điểm này chắc rất đáng sợ. Chỉ việc đi bộ xung quanh đã khiến tôi sợ hãi”, ông nói.

Hiện tượng người dân reo hò vào buổi tối bắt đầu vào giữa tháng 1 tại thành phố Vũ Hán bị phong tỏa ở Trung Quốc. Mạng xã hội tại đây đã lan truyền bài đăng về giọng nói hét lên từ các tòa nhà chung cư cao tầng. Họ đã hét lên “jiāyóu!” - từ có nghĩa đen là có nghĩa là thêm dầu nhưng cũng được dùng với ý nghĩa “hãy tiếp tục chiến đấu”.

Phong trào này lan sang Italy. Những người dân trong khu vực bị phong tỏa đập vào chậu, chơi đàn accordion và vẫy cờ. Và, vì là người Italy, họ cũng đã hát, từ opera đến tiếng hô cổ vũ bóng đá.

Ở Siena, người dân thể hiện bài hát dân gian truyền thống của vùng Tuscany “Il Canto della Verbena (Và trong khi Siena ngủ)” có từ thời Trung cổ.

Đến giữa tháng 3, những nhóm đầu tiên thực hiện việc này ở Italy đã dùng mạng xã hội kêu gọi vỗ tay cùng nhau để cổ vũ các bác sĩ và y tá mạo hiểm mạng sống của họ trong các bệnh viện để chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm virus.

Tuy nhiên, việc cổ vũ ở Italy cũng chuyển sang những hình thức ít gây tiếng động và ít thường xuyên hơn khi lệnh phong tỏa đã bước sang tuần thứ ba.

Thành phố Florence tại Italy tuần trước đã ngưng vỗ tay để tôn trọng người chết, thể hiện sự đoàn kết với những người đang đau khổ và thương tiếc người thân họ, theo tờ Corriere della Sera.

Quan trọng hơn: Bạn hãy ở yên trong nhà!