Hành khách đi máy bay phải thực hiện phòng dịch như thế nào?


Các biện pháp phòng ngừa COVID-19 được chiếu trên hệ thống các màn hình. Ảnh ĐT

Tin tổng hợp: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa đưa ra quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19, bao gồm đầy đủ tất cả các quy định nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách cùng cán bộ công nhân viên làm việc tại các Cảng hàng không trên cả nước, trong giai đoạn sau khi tạm dừng cách ly xã hội...

...nhằm tạo niềm tin cho hành khách quay trở lại, trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, bảo đảm sự an tâm tuyệt đối từ khi hành khách đặt chân tới nhà ga, sân bay cho đến khi lên máy bay.

Riêng với quy trình cung cấp dịch vụ hành khách và kiểm soát khai thác, ACV chia thành 2 đối tượng gồm hành khách đến và hành khách đi.

Với khách quốc nội đi, nhân viên an ninh hàng không phối hợp với CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương tại sân bay) thực hiện kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay dung dịch sát khuẩn lần 1 tại cửa vào nhà ga. Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), lực lượng chức năng sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Sau đó, hành khách thực hiện xuất trình khai báo y tế trên trang điện tử hoặc giấy chứng nhận sức khỏe tại khu vực làm thủ tục hàng không (trước khi làm thủ tục check-in).

Đối với khách quốc tế đến quy trình được thực hiện tại khu vực riêng biệt để đảm bảo an toàn cho hành khách đến và hành khách tại nhà ga: Sau khi máy bay hạ cánh, nhân viên kiểm tra y tế đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và yêu cầu rửa tay dung dịch sát khuẩn trước khi thực hiện thủ tục nhập cảnh tại khu vực riêng biệt. Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), phải thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, Cảng hàng không phải bố trí vị trí xếp hàng giãn cách 2m cho hành khách tại khu vực đông người như khu vực làm thủ tục, xuất nhập cảnh, an ninh soi chiếu, chờ xếp hàng lên máy bay, lấy hành lý. Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Đinh Việt Thắng yêu cầu triển khai ngay quy trình này vào tuần đầu tiên của tháng 5.2020 để hành khách có thể yên tâm khi đến sân bay và vận chuyển bằng đường hàng không.