• nghiepdoan

Hàng trăm công nhân ngưng việc, phản ứng tập thể vì bị trừ lương

19/09/2020 - 09:00 Sau khi tăng ca liên tục, hàng trăm công nhân ngưng việc, phản ứng tập thể vì nhận lương tháng 8 bị giảm từ 15-30%, tiền lương tăng ca cũng giảm 2/3.


Lãnh đạo Thị xã Ninh Hoà nghe kiến nghị của công nhân. Ảnh: Phương Linh


Hợp đồng một đằng, trả lương một nẻo

Ngày 17.9, hàng trăm công nhân Công ty TNHH may mặc thương mại Mai Lan Anh (đóng tại phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà) ngừng việc, phản ứng tập thể, yêu cầu chủ doanh nghiệp trả lương, đóng bảo hiểm đầy đủ cho công nhân.

Theo đơn phản ánh của công nhân, từ trước đến nay hưởng lương tháng theo hợp đồng nhưng lương tháng 8 thì công ty tính theo lương sản phẩm mà không có thông báo nào bằng văn bản đến công nhân trước đó.

Nhiều chế độ của người lao động không đảm bảo như không có hợp đồng lao động (HĐLĐ), thời gian tăng ca, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội... Chị N.C.M.H - công nhân công ty cho biết: “chúng tôi làm việc ở đây đã hơn 4 năm hưởng lương theo thỏa thuận từ 3,4 đến 3,6 triệu đồng/tháng. Chiều 16.9, khi nhận lương tháng 8 thì ai cũng bất nhờ vì thấy bảng lương bị công ty giảm của mỗi người từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Khi thắc mắc thì tổ trưởng trả lời miệng là làm không đủ sản lượng nên chỉ còn 70-80% lương”.


Bảng lương tháng 8 của công nhân giảm 15-30% nhưng không có thông báo bằng văn bản nào của công ty về lý do giảm. Ảnh: công nhân cung cấp

Tiền công tăng ca của công nhân trước 25.000 đồng/giờ, nhưng tháng 8 tính đơn giá đa số 8.000 đồng/giờ. Lương tăng ca ngày chủ nhật là 262.000 đồng/người/ngày giảm còn 168.000 đến 190.000 đồng/người/ngày. Trong tháng 8 công nhân tăng ca liên tục, có công nhân tăng ca 62h/tháng (gấp đôi quy định của Luật Lao động). Chị N.T.T.Tr cho biết: "Nếu công nhân không chịu làm tăng ca thì công ty áp dụng biện pháp đuổi việc hoặc đóng cổng không cho công nhân ra về. Ngoài ra, cơm tăng ca cho công nhân không đủ ăn, cơm sống, sượng, xin ra ngoài để ăn thì không được”.

Hàng tháng công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm nhưng đi khám bệnh thì thẻ bảo hiểm y tế không sử dụng được. Chị P.Q.C đang mang thai thứ 8 tháng nói: “Tôi làm ở đây 4 năm, hàng tháng trừ bảo hiểm các loại nhưng mới đây đi khám thai thì không được thanh toán vì thẻ bảo hiểm y tế bị tạm dừng và hết giá trị sử dụng do doanh nghiệp chậm đóng".

Doanh nghiệp nói công nhân cố tình không hiểu

Sau khi nhận được đơn phản ánh của công nhân, chiều 17.9, ông Lê Bá Thuận, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, LĐLĐ thị xã Ninh Hoà, các đơn vị liên quan có cuộc làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp, công nhân.

Sáng 17.9 công ty đóng cửa không cho công nhân vào và treo thông báo tạm nghỉ. Ảnh:Phương Linh

Ông Vũ Xuân Thu, Phó giám đốc công ty cho rằng: “công nhân phản ánh lương tháng 8 bị trừ là đúng. Hợp đồng lao động là hợp đồng thời gian nhưng không có nghĩa đến đây ngồi để trả lương nên ở đây có thống kê chia định mức. Công nhân cố tình không hiểu”.

Giám đốc công ty bà Nguyễn Thị Oanh lý giả: việc tính lương cho công nhân như trên là phù hợp. Vì trong hợp đồng cũng có nêu người lao động phải tuân thủ quy định của công ty. Việc công nhân không có hợp đồng lao động là do lao động làm rồi nghỉ. Đầu năm 2020 công ty đóng bảo hiểm cho 276/300 lao động, đến nay giảm 130 lao động chỉ còn 146 lao động.

Bà Nguyễn Thị Oanh, giám đốc công ty tại buổi làm việc không đồng tình những phản ánh của công nhân. Ảnh:Phương Linh

Nhưng theo công nhân số lao động thực tế làm việc từ đầu năm đến nay phải gần 500 người. Chủ doanh nghiệp này cho rằng những phản ánh của công nhân là không đúng và sẽ giải quyết lương cho từng trường hợp chứ không phải trường hợp nào cũng chi trả.

Năm 2017, hàng trăm công nhân công ty cũng đã ngừng việc đình công do bức xúc vì không được ký HĐLĐ. Đại diện LĐLĐ thị xã Ninh Hòa cho biết, thời điểm đó đã có quyết định thanh tra toàn diện công ty nhưng không thực hiện được để tình trạng kéo dài vì vậy thời gian tới đề nghị các cấp thực hiện việc này đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công nhân, thực hiện đúng Luật Lao động, hài hòa lợi ích đôi bên.

Theo ông Lê Bá Thuận, "qua nắm bắt phản ánh của công nhân và chủ doanh nghiệp thời gian qua công tác quản lý, giám sát, các cơ quan còn chưa sát. Sau cuộc làm việc chúng tôi sẽ báo cáo với Sở LĐTBXH và UBND tỉnh trường hợp này. Trước mắt, đề nghị doanh nghiệp thực hiện trả lương đúng theo hợp đồng lao động với công nhân".

PHƯƠNG LINH https://laodong.vn/cong-doan/hang-tram-cong-nhan-ngung-viec-phan-ung-tap-the-vi-bi-tru-luong-837069.ldo