Hàng trăm công nhân Cty GG Vina tập trung, yêu cầu giải quyết vấn đề quyền lợi khi nghỉ việc


Tin tổng hợp: Cuộc sống khó khăn sau 3 tháng phải nghỉ tạm hoãn hợp đồng không hưởng lương, không nhận được hỗ trợ bởi dịch Covid-19, vừa qua, hàng trăm công nhân Công ty TNHH GG Vina (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) tập trung tại trụ sở công ty, đòi hỏi những quyền lợi liên quan.


Trong 2 ngày 30.6 và 1.7.2020, hơn 300 công nhân công ty tập trung tại trụ sở công ty, yêu cầu ban lãnh đạo giải quyết vấn đề liên quan đến quyền lợi trong thời gian phải nghỉ việc do dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty TNHH GG Vina cho công nhân tạm hoãn hợp đồng lao động từ 06.4.2020 đến 31.5.2020, không được hưởng lương, BHXH và các chế độ khác.

“Khi ký kết vào thỏa thuận trên, chúng tôi được nghe một cán bộ công ty nói đây là điều kiện để công nhân được nhận 1.800.000 đồng hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Chính phủ. Tuy nhiên, đến hết thời hạn nêu trên, công ty vẫn tiếp tục dừng sản xuất nên không bố trí được việc làm cho người lao động. Chúng tôi tiếp tục nghỉ việc mà không được kí vào một thỏa thuận nào khác cũng như nhận bất cứ khoản hỗ trợ nào” – chị Đ.L.H, công nhân công ty bức xúc.

Cũng theo đại diện công nhân, vừa qua, công ty có thông tin đến người lao động về tình hình công ty tại Hải Phòng không có việc làm, người lao động có nhu cầu làm việc sẽ được chuyển sang cơ sở khác tại Hải Dương. Tuy nhiên, công ty với hơn 600 công nhân, phần lớn là lao động nữ, chủ yếu trong độ tuổi mang thai, nuôi con nhỏ, việc đi làm ở xa là điều khó khăn.

Theo chị L.T. (có 7 năm làm việc tại GG Vina), chúng tôi rất chia sẻ trước tình hình doanh nghiệp không có đơn hàng, phải dừng hoạt động, vì hầu hết người lao động đều đã gắn bó lâu dài với công ty. Nhưng trong 3 tháng nghỉ việc không lương, không BHXH, đời sống người lao động rất khó khăn. Nhiều công nhân phải bỏ về quê, xin làm phụ xây, phụ hồ, bán hàng rong… với thu nhập ít ỏi. 

Công ty TNHH GG Vina là doanh nghiệp vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất da giày. Theo ông Nguyễn Huy Thắng – Chủ tịch LĐLĐ quận Ngô Quyền, do đơn hàng xuất khẩu thị trường Mỹ bị hủy nên từ ngày 26.3.2020, công ty cho người lao động nghỉ phép đến hết 06.4.2020, sau đó ký tạm hoãn hợp đồng lao động đến ngày 31.5.2020. Sau sự việc hàng trăm công nhân đòi quyền lợi, cơ quan chức năng quận Ngô Quyền có mặt nắm bắt tình hình, làm việc với công nhân, đại diện công ty về phương án giải quyết. Công ty GG Vina sau đó có thông báo tới toàn thể người lao động, cam kết sẽ giải đáp tất cả kiến nghị của người lao động vào 8h ngày 06.7.2020.

“Điều người lao động mong muốn là công ty trả lời rõ ràng về việc có tiếp tục hoạt động để người lao động xin việc khác ổn định cuộc sống. Ngoài ra, công ty hỗ trợ phần nào cho người lao động trong 3 tháng phải nghỉ việc, đời sống khó khăn. Chúng tôi hi vọng cơ quan ban ngành hướng dẫn, giải đáp về gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ của Chính phủ tới công nhân công ty bị ảnh hưởng việc làm bởi dịch COVID-19” – đại diện công nhân cho biết.