Hàng nghìn công nhân Hải Dương chưa trở lại các khu công nghiệp ở Hải Phòng


Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến nay, hơn 8.000 lao động là người Hải Dương chưa trở lại các khu công nghiệp tại Hải Phòng làm việc.


Thống kê của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, ngày 10.3.2021 cho biết, tổng số lao động ngoại tỉnh đến từ Hải Dương là hơn 11.700 người, trong đó, lao động lưu trú tại Hải Phòng là khoảng 3.000 người.


Như vậy, còn khoảng 8.700 lao động chưa trở lại làm việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, được doanh nghiệp cho nghỉ hưởng lương tối thiểu hoặc làm việc từ xa (tính đến tháng 02.2021).


Trong đó, phần lớn số lượng này tập trung ở doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Nomura, Tràng Duệ, An Dương (nằm trên địa bàn huyện An Dương, huyện giáp tỉnh Hải Dương).


Một số doanh nghiệp thiếu khoảng 200-1.000 lao động gồm Công ty TNHH Toyoda Gosei, Tohoku Pionneer, Yazaki Hải Phòng, Crystal Sweater Việt Nam, LG Display Việt Nam....


Đến 12h ngày 10.3.2021, TP.Hải Phòng vẫn thực hiện cách ly tập trung với người về từ tỉnh Hải Dương. Thời điểm này, lao động là người Hải Dương vẫn chưa trở lại làm việc theo quy định thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của TP.Hải Phòng.


Theo bà Bùi Thị Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng, tính đến 26.02.2021 số lao động là người Hải Dương chưa trở lại làm việc chiếm khoảng 17.000 người.


Trước tình hình thiếu lực lượng lớn lao động từ Hải Dương, các cấp công đoàn động viên công nhân lao động, nhất là công nhân lao động tại các khu công nghiệp tạm thời tăng ca, để hỗ trợ, chia sẻ với doanh nghiệp bảo đảm tiến độ đơn hàng, ổn định sản xuất. Tuy nhiên, vẫn phải bảo đảm đầy đủ các quy định phòng, chống dịch.