Hàng nghìn công nhân EGIVN đình công yêu cầu thưởng Tết


Công nhân Cty Ever Great International VN đình công (04.01.2020). Ảnh: NT

Tin tổng hợp: Ngày 04.01.2020, hơn 1.000 công nhân tại Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam (thuộc Cụm Công nghiệp Gia Vân, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đình công để yêu cầu công ty phải có chế độ thưởng Tết thỏa đáng cho người lao động tại đây. 

Công ty TNHH Ever Great International Việt Nam được thành lập từ năm 2016 với mức đầu tư ban đầu là 224 tỉ đồng và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9.2018. Đây là công ty chuyên sản xuất trong lĩnh vực giầy dép da với 100% vốn nước ngoài, hiện có trên 1.000 công nhân lao động đang làm việc tại đây.


Sáng ngày 04.01.2020, công nhân tại đây được thông báo là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, công ty này chỉ thưởng Tết bằng 1/2 tháng lương thứ 13 đối với những công nhân đã làm việc từ 1 năm trở lên, đối với những công nhân làm việc dưới 1 năm thì thưởng theo phần trăm. Đó là lý do khiến hơn 1.000 công nhân ở đây đã đồng loạt nghỉ việc để yêu cầu công ty phải có chế độ thưởng Tết thỏa đáng cho công nhân.


Công nhân cho rằng: Cuối năm công ty chỉ thưởng Tết cho công nhân với số tiền bằng 1/2 tháng lương cơ bản là không đúng với thỏa thuận. Trong khi các công ty khác ở đây đều thưởng Tết cho công nhân bằng tháng lương thứ 13.


“Nếu công ty không thực hiện việc thưởng Tết thỏa đáng cho những công nhân đang làm việc tại đây chúng tôi sẽ tiếp tục đình công cho đến khi nào công ty thực hiện thưởng Tết đúng như cam kết ban đầu thì chúng tôi mới trở lại làm việc” – Công nhân T.T.H.

Các bản tin trong luồng không đề cập gì tới công đoàn ở đây.

Đến chiều tối 04.01.2020, công nhân vẫn còn tiếp tục đình công. Nhu cầu thành lập nghiệp đoàn độc lập ngày càng cao.