• NBCN

Hàng nghìn công nhân đi xét nghiệm không đảm bảo giãn cách


Hàng nghìn công nhân Công ty Luxshare ICT không đảm bảo giãn cách khi đến công ty xét nghiệm vào sáng 29.6.2021. Ảnh: N.Đ.T

Sáng 29.6.2021, hàng nghìn công nhân, nhân viên Công ty Luxshare ICT tại Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đi lấy mẫu xét nghiệm, chuẩn bị đi làm trở lại. Thế nhưng, công nhân tập trung đông người, không đảm bảo giãn cách. Ông Ngô Đức Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang - cho biết, sáng ngày 29.6.2021, khoảng 7.000 công nhân của công ty đang sống tại các vùng được phép đi lại đã đến xét nghiệm nên xảy ra tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo giãn cách. Ngay sau khi nắm được tình hình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cùng các cơ quan ban ngành đã vận động người lao động đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

“Đến gần trưa, người lao động đã đảm bảo giãn cách. Tuy nhiên, do số lượng đông nên không đảm bảo được mỗi người cách nhau 2m”- ông Thắng cho hay.

Ông Thắng nói thêm, doanh nghiệp không nghĩ có đông công nhân lao động đến xét nghiệm; hơn nữa, ai cũng muốn xét nghiệm sớm nên xảy ra tình trạng tập trung quá đông người lao động.

Theo ông Thắng, từ vụ việc này, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các doanh nghiệp khác cần đảm bảo giãn cách nếu tổ chức xét nghiệm cho công nhân.

Trước đó, thông báo của Công ty TNHH Luxshare - ICT, ngày 29.6.2021, những công nhân viên đang cư trú, tạm trú trong “vùng xanh” sẽ tự đến công ty để xét nghiệm COVID-19, sau đó quay trở lại nơi cư trú và chờ thông báo mới.

Ngày 30.6.2021, công ty sẽ thông báo kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, công nhân sẽ được thông báo qua điện thoại không thể đi làm và thông báo cho chính quyền địa phương để được cách ly, điều trị. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính và bình thường thì không thông báo thêm. Người lao động sẽ trở lại công ty làm việc vào ngày 01.7.2020.

Thông báo của Công ty Luxshare - ICT. Ảnh: N.Đ.T

Thông báo cũng nêu rõ thời gian và địa điểm xét nghiệm. Cụ thể, thời gian từ 8-12 giờ ngày 29.6, nhà máy Vân Trung tại khu vực E2-1F; nhà máy Quang Châu 1 tại tầng 1 nhà để xe; nhà máy Quang Châu 2 tại tầng 1 nhà để xe.