Hàng chục nghìn chuyên gia chưa quay trở lại Việt Nam làm việc


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Theo báo cáo của 63 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:

Đến ngày 26.6.2020, có cả thảy 93.425 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc là 21.641 người.

Chủ yếu đó là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp. So với cùng kỳ tháng 6 năm 2019, số lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 giảm 23,16%.

Hiện các địa phương và cơ quan đại diện ngoại giao các nước đang đề nghị ưu tiên cho lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, với số lượng trên 7.258 lao động (chủ yếu là lao động Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc).

Những chuyên gia này tập trung vào các dự án, công trình trọng điểm quốc gia, dự án áp dụng công nghệ mới của các tập đoàn đa quốc gia.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện việc cấp mới, cấp lại giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo đúng thủ tục quy định với thời gian nhanh nhất, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho người lao động nước ngoài và doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài.

Bên cạnh đó, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi, xây dựng phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm lao động ở Việt Nam để thay thế cho số lao động nước ngoài hiện chưa quay lại Việt Nam làm việc khi tình hình dịch bệnh trên thế giới chưa được kiểm soát.

Theo Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội Nguyễn Thị Lan Hương, việc dùng phương pháp làm việc trực tuyến, đội ngũ thừa hành ở Việt Nam sẽ tiếp nối công việc. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tranh thủ lúc này để tìm các vị trí khác thay để và đào tạo đội ngũ chuyên gia trong nước.