top of page
  • Writer's pictureNBCN

Hàn Quốc: Samsung Electronics lần đầu đối mặt nguy cơ lao động đình công


Công nhân của công ty Samsung Electronics ngày 16/02/2022 đã yêu cầu ban lãnh đạo cấp cao nhất của công ty này phải tiến hành đàm phán về tiền lương và các vấn đề khác, đồng thời cảnh báo đình công nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.


Yêu cầu được đưa ra sau khi bốn nghiệp đoàn lao động độc lập của “gã khổng lồ” công nghệ đã tổ chức các cuộc đàm phán về tiền lương với ban lãnh đạo kể từ tháng 10/2021, nhưng không tìm được tiếng nói chung.


Nếu xảy ra đình công, đây sẽ là lần đầu tiên sự việc này diễn ra đối với Samsung kể từ khi công ty được thành lập vào năm 1969.


Trong một cuộc họp báo trước văn phòng của Samsung ở phía Nam thủ đô Seoul, Lee Hyun-kuk- đại diện nghiệp đoàn, cho biết: "Mặc dù chúng tôi có 15 vòng đàm phán tiền lương với ban quản lý của công ty, song không yêu cầu nào trong tổng số 44 yêu cầu mà công đoàn đưa ra được chấp nhận."


Động thái này diễn ra hai ngày sau khi Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Hàn Quốc không thể giúp hai bên đi đến một thỏa thuận sau nỗ lực phân xử trong thời gian chưa đầy một tuần.


Bốn nghiệp đoàn yêu cầu công ty tăng mức lương trung bình hàng năm lên 10 triệu won (8.354 USD) cho mỗi nhân viên và niêm yết đầy đủ hệ thống phụ cấp của mình, cùng một vài điều khoản khác. Tuy nhiên, công ty đã không chấp nhận yêu cầu.


Nghiệp đoàn lớn nhất trong số bốn nghiệp đoàn nói trên có khoảng 4.500 thành viên, chiếm khoảng 4% lực lượng lao động của công ty là 114.000 lao động.


Ông Lee nói thêm rằng:

"Chúng tôi muốn trao đổi với các lãnh đạo cao nhất của Samsung Electronics về một hệ thống lương công bằng và quyền được nghỉ ngơi của người lao động."

Các nghiệp đoàn của Samsung có thể tiến hành một cuộc đình công nếu các thành viên của họ bỏ phiếu đồng ý. Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là cuộc đình công đầu tiên từ lực lượng lao động của nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại di động lớn nhất thế giới này kể từ khi được thành lập.


Samsung Electronics cho biết họ sẽ tiếp tục nói chuyện với các thành viên công đoàn vì sự phát triển bền vững của công ty và liên đoàn lao động.

bottom of page