Hàn Quốc hủy kỳ thi năng lực tiếng Hàn lần thứ 69 trên toàn cầu. VN dời khóa thi này đến lần thứ 70


Tin tổng hợp: Viện Giáo dục Quốc tế Seoul cho biết TOPIK lần thứ 69 dự kiến ​​diễn ra tại 64 quốc gia - bao gồm cả Hàn Quốc - vào ngày 24.5.2020 sẽ bị hủy bỏ do lo ngại về sự lây lan của virus Covid-19, The Korea Times đưa tin.

Tuy nhiên, Đài Loan (Trung Quốc) - nơi nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng quốc tế trong việc ứng phó với đại dịch - sẽ là ngoại lệ duy nhất. TOPIK vẫn sẽ được tổ chức tại ba thành phố của Đài Loan là Đài Bắc, Cao Hùng và Đài Trung vào 24.5.2020 như dự kiến.

Cơ quan chủ quản kì thi cho hay, việc tổ chức TOPIK trong tình hình hiện nay là không thể, khi tình trạng cảnh báo của Hàn Quốc về dịch Covid-19 vẫn ở mức cao nhất trước những lo ngại về làn sóng thứ hai của dịch bệnh bắt nguồn từ cụm lây lan mới ở khu phố giải trí Itaewon – nơi có ít nhất 133 ca liên quan. Tính đến chiều 14.5.2020, Hàn Quốc đã ghi nhận 10.991 trường hợp nhiễm Covid-19 và 260 người tử vong.

Danh sách các đơn đăng ký thi được hoàn trả lệ phí sẽ được công bố trên website chính thức của kỳ thi TOPIK. TOPIK (Test of Proficiency in Korean) được biết đến là kì thi dành cho kiều bào Hàn Quốc sống ở bên ngoài lãnh thổ và người nước ngoài nói chung, những ai không sử dụng tiếng Hàn là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Được tổ chức lần đầu vào năm 1997, mục đích của TOPIK là nhằm kiểm tra, đánh giá năng lực tiếng Hàn cho những ai có ý định du học hoặc xin việc ở Hàn Quốc. Với độ phủ sóng mạnh mẽ của văn hóa Hàn tại nhiều nơi trên thế giới, số người tham gia kỳ thi này cũng ngày một tăng lên.


Tại Việt Nam, có 3 đơn vị tổ chức thi TOPIK là Trường Hàn Quốc Hà Nội, Trường Đại Học Quốc Gia – Đại Học Đà Nẵng và Trung Tâm Ngôn Ngữ Tiếng Hàn tại TP HCM.

Do quyết định hủy bỏ nói trên, đơn vị tổ chức đã ra thông báo các thí sinh đăng ký thi TOPIK lần thứ 69 tại Việt Nam sẽ được chuyển danh sách sang k thi TOPIK lần thứ 70 - dự kiến tổ chức vào ngày 12.7.2020. Thí sinh không cần làm thủ tục chuyển đổi và số báo danh vẫn giữ nguyên.