Hàn Quốc: Cấm lính rời trại Daegu sau khi phát hiện quân nhân nhiễm virus Covid-19


Quân nhân và Cảnh sát Hàn Quốc phải đeo khẩu trang khi diễn tập chống khủng bố ở Jinhae ngày 11/02/2020. Ảnh: Yonhap.

Quân đội Hàn Quốc ngày 20/02/2020 xác nhận một thủy thủ tại đảo Jeju được phát hiện dương tính với chủng virus corona mới sau khi trở về từ Daegu.


Thông tin ban đầu cho biết người quân nhân có thời gian về thăm nhà tại thành phố Daegu, cách thủ đô Seoul khoảng 300 km về phía đông nam.Thành phố với dân số 2,5 triệu người vừa phát hiện ca "siêu lây nhiễm" đầu tiên trên toàn quốc với nguy cơ bùng phát ổ dịch mới. Có đến 51 ca dương tính với virus corona được phát hiện ở Daegu và các thị trấn lân cận chỉ trong ngày 20/02/2020.


Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, quân đội Hàn Quốc đã ra lệnh cấm quân nhân tại thành phố Daegu rời doanh trại dù sử dụng ngày phép hoặc gặp gỡ người từ bên ngoài đến thăm, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.


"Chúng tôi đã ban hành một số biện pháp phòng ngừa cho các đơn vị quân đội đóng ở Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Lệnh có hiệu lực ngay lập tức kể từ đêm 19/02/2020", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun Soo trả lời họp báo ngày 20/2.


Hiện quân đội Hàn Quốc đã cho cách ly khoảng 300 người. Những cá nhân này hoặc từng đến TQ, Hong Kong, Macao trong vòng 14 ngày qua, hoặc từng tiếp xúc với người đã đến những vùng này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giảm quy mô lễ đón học viên mới tại các học viện quân sự quốc gia. Học viên mới không được mời người thân trong gia đình hoặc bạn bè đến dự.


"Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục đa dạng hóa các biện pháp ngăn ngừa virus lan đến doanh trại", người phát ngôn Choi Hyun Soo cho biết.


Bên cạnh đó, Cơ quan Nguồn nhân lực Quân đội (MMA) cũng thông báo tạm hoãn kiểm tra sức khỏe cho những thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Daegu hoặc vùng lân cận trong vòng 14 ngày, bắt đầu tính từ 21/02/2020.


Thanh niên trong vùng mới nhận giấy gọi nhập ngũ được yêu cầu tạm hoãn chấp hành, dù có xuất hiện triệu chứng hay không. Đối với tân binh ở các địa phương khác, MMA cho phép họ tạm hoãn nhập ngũ nếu từng đến nơi có nhiều ca nhiễm virus corona.