• NBCN

Hàn Quốc cân nhắc tham gia CPTPP


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 08/12/2020, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc đang cân nhắc trở thành một thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của nước này.


Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Thương mại Hàn Quốc lần thứ 57 ở Trung tâm Hội nghị COEX, thủ đô Seoul, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường thương mại để chuẩn bị cho giai đoạn hậu Covid-19. Ông nêu rõ: "Đa dạng hóa thị trường là nhiệm vụ cần thiết và chính phủ sẽ tiếp tục xem xét gia nhập CPTPP".

Tổng thống Moon Jae-in cũng chỉ ra rằng:

"Vũ khí mạnh nhất" chống chủ nghĩa bảo hộ chính là cạnh tranh toàn cầu nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng.

Tổng thống Hàn Quốc cam kết thúc đẩy năng lực cạnh tranh của lĩnh vực sản xuất của Hàn Quốc, tập trung vào 3 ngành mới gồm y sinh, chất bán dẫn và ô tô thế hệ mới. Theo ông, bộ ba này đóng vai trò như một đầu tàu mới, thúc đẩy xuất khẩu của Hàn Quốc phục hồi nhanh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, Hàn Quốc cần chuyển đổi thương mại hướng đến mô hình thân thiện với môi trường và phù hợp với kỷ nguyên thương mại số, trong bối cảnh đại dịch toàn cầu khiến thị trường thương mại điện tử bùng nổ, mở ra cơ hội mới, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Moon Jae-in công khai về khả năng Hàn Quốc gia nhập CPTPP. Tháng trước, Hàn Quốc đã ký một hiệp định thương mại tự do lớn khác là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP). CPTPP, tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ban đầu có 12 nước tham gia đàm phán TPP, song Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi đàm phán TPP năm 2017. Hiệp định tiếp tục được 11 nước thành viên còn lại đàm phán, đổi tên thành CPTPP và ký kết năm 2018.

Các nước thành viên hiện nay của CPTPP bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. 11 nước thành viên CPTPP chiếm khoảng 13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.