Hàn Quốc điều chuyên cơ của tổng thống đón 5 người trên tàu Diamond Princess


Air Force VCN-235 đến Nhật Bản sơ tán 5 người khỏi tàu cách ly Diamond Princess. Ảnh: Yonhap

Tin tổng hợp: Chuyên cơ Tổng thống Hàn Quốc đến Nhật Bản đón 5 người rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly vì COVID-19. Theo Yonhap, 4 trong 5 người này là công dân Hàn Quốc, người còn lại mang quốc tịch Nhật Bản, là vợ của một người trong đoàn. 14 người Hàn Quốc gồm 9 hành khách và 5 thành viên thuỷ thủ đoàn - có mặt trên tàu Diamond Princess kể từ khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 05.02.2020. Số lượng ca nhiễm đã tăng lên hơn 450 trong số 3.700 hành khách và thuỷ thủ đoàn. Tuy nhiên, không ai trong số những người Hàn Quốc trên tàu nhiễm bệnh.


Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chỉ 5 người sẽ lên chuyên cơ Tổng thống Hàn Quốc về nước, vì những người còn lại bày tỏ mong muốn ở lại trên tàu, phần lớn là do tình trạng cư trú và không có mối liên hệ với Hàn Quốc. 11 trong số 14 người này thường trú ở Nhật Bản.


Chuyên cơ Air Force VCN-235 dự trù quay trở lại sân bay quốc tế Gimpo ở phía tây Seoul vào sáng mai, 19.02.2020.


Những người sơ tán khỏi tàu Diamond Princess sẽ bị cách ly trong 14 ngày tại một cơ sở cách ly ở sân bay quốc tế Incheon - Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip nói.


Trước đó, Hàn Quốc đã điều 3 máy bay tới Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối tháng 01 và đầu tháng 02 này để đưa khoảng 800 công dân và thành viên gia đình của họ ra khỏi tâm dịch COVID-19.